10 người Việt sống tại vùng có dịch Ebola

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao chiều 11/8 cho biết, 15 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nigeria, trong đó có 10 người ở tâm dịch. Quốc gia châu Phi này đã có ca tử vong vì Ebola.

10 người Việt sống tại vùng có dịch Ebola

Chiều 11/8, Bộ Y tế họp ban chỉ đạo phòng chống dịch, có sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành. Đây sẽ là hoạt động định kỳ của Bộ trong thời gian tới nhằm phòng chống dịch bệnh do virus Ebola.

Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hiện dịch diễn biến phức tạp tại 4 quốc gia Tây Phi. Các nước giáp ranh với những nước này đã đóng cửa biên giới để ngăn ngừa người bệnh tràn sang. Một số quốc gia như Mỹ, Tây Ban Nha có công dân bị nhiễm khi làm việc tại vùng dịch.

“Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc nào. Dịch có thể vào Việt Nam nhưng người dân không nên quá hoang mang. Chúng ta đang ở tình huống một, nhưng có hoạt động đã kích hoạt ở tình huống hai để chuẩn bị sẵn sàng”, tiến sĩ Phu nhấn mạnh.

10 người Việt sống tại vùng có dịch Ebola - ảnh 1 Dịch Ebola hiện lưu hành tại 4 quốc gia Tây Phi với 1.800 ca mắc, gần 1.000 người tử vong. Ảnh: VnExpress

Bà Nguyễn Thị Bích Hằng, Phó trưởng phòng Quan hệ lãnh sự, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng cho biết Bộ đã có công điện gửi đến cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước Nigeria, Morocco, Guinea, Sierra Leone thông báo tình hình dịch. Đồng thời, yêu cầu hướng dẫn công dân sinh sống tại các nước này phòng chống dịch. Thủ tướng cũng chỉ đạo trong trường hợp diễn biến xấu có thể rút nhân viên ngoại giao về nước.

15 công dân Việt Nam đang ở Nigeria, trong đó 10 người ở khu có bệnh, hiện sức khỏe bình thường, 5 người ở ngoài vùng dịch. Bộ Lao động đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp không đưa lao động sang các nước có dịch hoặc có khả năng lây lan. 

Bộ Văn hóa cũng yêu cầu các tỉnh, thành, doanh nghiệp du lịch, tạm dừng đưa khách đến các vùng dịch; có biện pháp phòng bệnh và đảm bảo sức khỏe cho hành khách. 

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, 184 lao động Việt Nam từ Lybia về nước đều được giám sát y tế tại cộng đồng. Hầu hết các cửa khẩu đã áp dụng tờ khai y tế, sớm hơn so với yêu cầu của Bộ Y tế. Việt Nam không có đường bay thẳng từ Châu Phi về nên việc giám sát người đến từ vùng dịch rất khó khăn. 

“Nếu khách đến các khu vực dân cư thì trung tâm y tế các quận, huyện sẽ chịu trách nhiệm giám sát. Nếu khách về khách sạn, nhà nghỉ thì chúng tôi cử người phối hợp với cơ chính quyền địa phương. Thời gian giám sát trong vòng 21 ngày. Nếu khách về các tỉnh khác thì chúng tôi báo cáo với Cục Y tế dự phòng để Cục thông báo cho các địa phương đó và ngược lại”, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay.

10 người Việt sống tại vùng có dịch Ebola - ảnh 2 Những lao động tại Libya hôm 10/8 phải khai báo y tế ngay khi nhập cảnh Việt Nam. Ảnh: Sơn Dương.

Tại cộng đồng, người dân thực hiện cách ly tại nhà nếu chưa biểu hiện bệnh mà chỉ đi từ vùng dịch về. Khi có trường hợp nghi ngờ, bệnh nhân sẽ được chuyển về cách ly tại những cơ sở có điều kiện tốt nhất. Trước mắt tại Hà Nội, bệnh nhân sẽ đưa vào thẳng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; miền Trung là vào Bệnh viện Trung ương Huế, Đà Nẵng; miền Nam là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Các tỉnh có bệnh nhân đưa về thẳng bệnh viện đa khoa tỉnh. Tất cả nhân viên y tế phải ứng xử như thể đã có bệnh nhân.

Cũng trong sáng 11/8, Văn phòng đáp ứng khẩn cấp với các loại dịch bệnh (EOC), trong đó có dịch bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola cũng chính thức đi vào hoạt động. Văn phòng được Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ giúp đỡ thành lập, làm đầu mối tiếp nhận, tổng hợp, phân tích và chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh khẩn cấp từ các Bộ, ngành, chính quyền địa phương và các cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân để phục vụ cho việc tổ chức phòng, chống dịch bệnh khẩn cấp.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá