10 nơi ô nhiễm nhất thế giới

Danh sách 10 địa chỉ có độ ô nhiễm cao nhất thế giới hiện nay do tổ chức Chữ thập xanh của Thụy Sỹ thực hiện, trang China.org.cn giới thiệu...

10 nơi ô nhiễm nhất thế giới

10 nơi ô nhiễm nhất thế giới

> Tương lai Trung Quốc bị... vô sinh đe dọa

Danh sách 10 địa chỉ có độ ô nhiễm cao nhất thế giới hiện nay do tổ chức Chữ thập xanh của Thụy Sỹ thực hiện, trang China.org.cn giới thiệu...

1. Kabwe, Zambia

Chất gây ô nhiễm: Chì
Số dân bị ảnh hưởng: Trên 300.000 ngườiKabwe là thành phố lớn thứ nhì ở Zambia và nổi tiếng với mỏ khai thác chì khổng lồ. Các hoạt động giám sát mỏ chì lỏng lẻo ở nơi đây đã dẫn tới tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, với hàm lượng chì trong máu của cư dân ở mức cao, đặc biệt là trẻ em. Mức chì trong máu ở trẻ em vùng này cao ấp 10 lần bình thường.

2.Chernobyl, Ukraine

Chất gây ô nhiễm: Bụi phóng xạ bao gồm uranium, plutomium, cesium-137, strontium-90 và các kim loại khác
Số dân bị ảnh hưởng: Khoảng 10 triệu ngườiKhu vực xảy ra thảm họa hạt nhân vào tháng 4/1986 vẫn chịu ảnh hưởng nghiêm trọng cho tới ngày nay. Khoảng 150.000 km2 đất bị ảnh hưởng bởi thảm họa khủng khiếp này. Ước tính, mức phóng xạ cao vẫn đang đe dọa sức khỏe của khoảng 10 triệu người dân Ukraine, Nga, Belarus và Modova.

3. Norilsk, Nga

Chất gây ô nhiễm: Đồng, nickel oxide, và các kim loại nặng khác
Số dân bị ảnh hưởng: 135.000 người


Thành phố ở gần Bắc Băng Dương này của Nga là khu vực nấu kim loại nặng lớn nhất thế giới cho tới đầu những năm 2000. Có khoảng 500 tấn mỗi loại đồng, oxide nicken và 2 triệu tấn sulfur dioxide được thải ra không khí mỗi năm, dẫn tới ô nhiễm không khiếm nghiêm trọng. Không một cây xanh nào sống nổi trong bán kính 30 km của thành phố này. Tuổi thọ của công nhân ở đây thấp hơn 10 năm so với tuổi thọ trung bình của người Nga nói chung.

4. Dzershinsk, Nga

Chất gây ô nhiễm: Nhiều sản phẩm phụ động hại từ quá trình sản xuất hóa chất
Số dân bị ảnh hưởng: 300.000 ngườiTrong nhiều năm qua, khu vực này đã bị ô nhiễm nặng bởi hóa chất. Từ năm 1930-1998, khoảng 300.000 tấn hóa chất đã bị chôn lấp sơ sài ở Dreshinsk, dẫn tới có 190 hóa chất được xác định là ngấm vào các mạch nước ngầm trong lòng đất. Năm 2007, sách Guinness ghi nhận Dzershinsk là thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

5. Đồng bằng sông Niger, Nigeria

Chất gây ô nhiễm: Dầu
Số dân bị ảnh hưởng: Chưa xác địnhSự phụ thuộc của thế giới vào nguồn năng lượng dầu lửa đã biến đồng bằng sông Niger thành nạn nhân. Từ năm 1950, khu vực có mật độ dân số cao trải rộng 70.000 km2 này đã bị ô nhiễm bởi ít nhất 240.000 thùng dầu thô mỗi năm. Ngành đánh bắt hải sản trong khu vực, nghề trồng cấy ở khu vực đất thấp, và sức khỏe của người dân đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

6. Kalimantan, Indonesia

Chất gây ô nhiễm: Thủy ngân, cadmium
Số dân bị ảnh hưởng: Trên 225.000 ngườiƯớc tính, có khoảng 1.000 tấn thủy ngân chảy ra môi trường từ các mỏ vàng trong vùng này mỗi năm, gây ô nhiễm nặng.

7. Sông Citarum, Indonesia

Chất gây ô nhiễm: Nhiều hóa chất bao gồm chì, cadmium, chromium và thuốc trừ sâu.

Số dân bị ảnh hưởng: Trên 500.000 người bị ảnh hưởng trực tiếp, khoảng 5 triệu người bị ảnh hưởng gián tiếp

Có ít nhất 9 triệu người đang sống ở lưu vực sông Citarum trải trên diện tích 13.000 km2. Cư dân địa phương và trên 2.000 nhà máy nằm bên bờ sông xả một lượng chất thải công nghiệp và sinh hoạt thẳng xuống dòng sông này. Mức độ ô nhiễm kim loại của dòng sống đã vượt tiêu chuẩn an toàn của thế giới đối với các kim loại chì, cadmium, chromium, arsenic và thủy ngân. Nước của dòng sông này được dùng để tưới tiêu, ăn uống, tắm giặt…

8. Bãi rác Agbogbloshie, Ghana

Chất gây ô nhiễm: Chì
Số dân bị ảnh hưởng: Trên 40.000 ngườiViệc xả chất thải điện tử, đặc biệt là máy tính cũ, màn hình máy tính…, là nguồn ô nhiễm chính ở khu vực bãi rác này ở thủ đô Accra của Ghana. Người dân ở khu vực này thường đốt các bảng mạch điện tử, dây điện… bỏ đi để lấy kim loại đem bán. Vì vậy, các chất độc hại thoát ra, ngấm vào đất và không khí, đe dọa cuộc sống của người dân địa phương.

9. Hazaribagh, Bangladesh

Chất gây ô nhiễm: Chủ yếu là chromium
Số dân bị ảnh hưởng: Trên 160.000 ngườiGần 90% trong số 270 nhà máy thuộc da được đăng ký ở Bangladesh nằm trên diện tích đất 25 hectare ở Hazaribagh thuộc thủ đô Dacca của Bangladesh. Những nhà máy này xả 22.000 lít chất thải độc hại, bao gồm những chất gây ung thư như chromium ra sông Burigangam mỗi ngày. Tệ hơn nữa, ít nhất 185.000 người sống quanh dòng sông cũng xả chất thải sinh hoạt xuống sông.

10. Matanza-Riachuelo, Argentina

Chất gây ô nhiễm: Các hỗn hợp hữu cơ không ổn định, bao gồm toluene
Số dân bị ảnh hưởng: Hơn 20.000 ngườiDòng sông Matanza-Riachuelo đoạn chảy qua thủ đô Buenos Aires của Argentina có chiều dài 64 km là nơi đón nhận lượng chất thải lớn từ các công ty hóa chất và nhá máy công nghiệp xung quanh. Ô nhiễm ở đây đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của nhiều cư dân trong vùng.

Theo Vneconomy

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá