105 người coi như đã chết do sóng thần ở Indonesia

TPO - Một trận động đất mạnh đã tạo nên một cơn sóng thần cao hơn 2 mét lao vào vùng bờ biển đảo Java của Indonesia chiều ngày 17/7. 105 người được coi như đã chết.

Trung tâm trận động đất (màu đỏ)
Putu Suryawan, một quan chức Hội Chữ thập đỏ trong vùng xảy ra sóng thần nói có 105 người được coi là đã chết,. 148 người bị thương và 127 người mất tích. 

Cơn sóng thần này phá hủy nhiều nhà cửa, khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng.

Trước đó, một khách du lịch nói rằng đã nhìn thấy khoảng 20 thi thể  trong một trạm y tế, trong khi đó, một quan chức Hội Chữ thập đỏ tên là Muhadi nói rằng có ít nhất 69 người chết và 77  người khác mất tích.

Hàng nghìn người bỏ chạy lên các khu đất cao suốt một dải gần 200 cây số vùng bờ nam đông đúc dân cư của đảo Java. Một số người hét lên: Sóng thần! Sóng thần! và leo lên cây hoặc tập trung tại các thánh đường Hồi giáo để cầu nguyện.

Một phụ nữ xưng tên là Teti nói với đài phát thanh el-Shinta rằng người ta kéo nhau chạy lên đồi để tránh sóng ở vùng bờ biển Pangandaran phía Tây đỏa Java. "Tất cả nhà cửa dọc bờ biển này đã bị phá hủy. Các nhà trọ nhỏ đã bị phá hủy hoàn toàn và ít nhất có một nhà hàng đã bị cuốn trôi" - bà ta nói.

Thi thể các nạn nhân của sóng thần
Quy mô thiệt hại do trận sóng thần ngày thứ 2 còn chưa rõ ngay. Cảnh sát cho biết các con đường bị phong tỏa, điện vào khi vực này bị cắt.

Trận sóng thần này xuất hiện sau một trận động đất xảy ra lúc 3h24' giờ địa phương ở dưới sâu của Ấn Độ Dương cách bờ Tây đảo Java khoảng 150 kilômét về phía Tây Nam.

Năm 2004, trận sóng thần xảy ra ở Ấn Độ Dương đã giết chết 216.000 người, trong đó có đến một nửa là dân ở tỉnh Aceh của Indonesia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá