10/7: Bầu chọn Trưởng quan Hong Kong 

Tại Hong Kong, chính quyền tuyên bố là vị tân Trưởng quan hành chính sẽ chỉ giữ chức trong 2 năm chứ không phải là 5 năm như quy định trong Luật Cơ bản.

Đã có cuộc tranh luận gay gắt về chuyện nên diễn giải luật này như thế nào sau khi ông Đổng Kiến Hoa từ chức trước hạn.

Sau khi tham vấn với các chuyên gia pháp lý ở đại lục, vấn đề đã được quyết định là người kế­ nhiệm ông Đổng sẽ chỉ tiếp tục làm việc cho đến hết nhiệm kỳ còn lại của ông mà thôi.

Những bước đi cuối cùng trong công tác chuẩn bị cho việc kế nhiệm được chuẩn bị kỹ lưỡng đã được tiến hành hôm thứ Bảy.

Đầu tiên, ông Đổng Kiến Hoa được trao cho một công việc danh giá tại Trung Hoa. Ông được đưa lên chức phó chủ tịch một cơ quan tư vấn chính trị hàng đầu. 

Vài giờ sau đó, Hội đồng Nhà nước tại Bắc Kinh đã thông qua quyết định từ chức khỏi vai trò người lãnh đạo khu vực lãnh thổ Hong Kong của ông.

Sau đó, tại Hong Kong, quyền Trưởng đặc khu hành chính Donald Tsang, tên tiếng Hoa là Tăng Ấm Quyền, đã ra trước máy quay.

Ông giải thích rằng sau khi tham vấn với các chuyên gia pháp lý ở đại lục, chính quyền đã thay đổi quan điểm về thời hạn nắm quyền của người kế nhiệm ông Đổng. Thời hạn đó sẽ là 2 năm, kết thúc đúng vào lúc nhiệm kỳ của ông Đổng chấm dứt.

Ông nói, vị tân Trưởng đặc khu hành chính sẽ được lựa chọn bởi Uỷ ban Bầu cử gồm 800 thành viên vào 10/7. Bản thân ông cũng là người đang chạy đua vào chức vụ này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá