12 năm sau thảm họa kép, 400 thi thể vẫn chưa được nhận dạng

TPO - 12 năm đã trôi qua nhưng ít nhất 400 thi thể nạn nhân thảm họa kép năm 2004 khiến 226.000 người thiệt mạng vẫn chưa được nhận dạng ở Thái Lan, cảnh sát nước này cho biết hôm 26/12.

Bông hồng trắng đặt trên bờ biển Ban Nam Khem, Thái Lan để tượng niệm những nạn nhân xấu số trong thảm họa kinh hoàng nhất lịch sử thế giới.
Bông hồng trắng đặt trên bờ biển Ban Nam Khem, Thái Lan để tượng niệm những nạn nhân xấu số trong thảm họa kinh hoàng nhất lịch sử thế giới.

Ngày 26/12/2004, trận động đất mạnh 9,15 độ richter gây sóng thần trên khắp Ấn Độ Dương, trở thành thảm họa thiên nhiên kinh hoàng bậc nhất trong lịch sử thế giới.

Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ và Sri Lanka nằm trong số những quốc gia chịu nhiều đau thương, mất mát nhất trong thảm họa này. 5.395 người thiệt mạng ở Thái Lan, trong đó có tới khoảng 2.000 du khách nước ngoài.

“Kể từ trận sóng thần năm 2004, chính quyền đã liên hệ với khoảng 4.000 đến 5.000 thân nhân tới để nhận thi thể. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn còn khoảng 400 thi thể chưa nhận dạng được”, ông Anand Boonkerkaew, phó giám đốc công an huyện Takua Pa, tỉnh Phang Nga cho biết trên Reuters.

Đến nay, Thái Lan vẫn là nước thu hút khách du lịch quốc tế, tại nhiều điểm bị ảnh hưởng nặng nề sau thảm họa, ngành công nghiệp không khói đã vươn dậy và phát triển mạnh mẽ. Nhiều khách sạn mới đã mọc lên thay thế những tòa nhà bị sóng thần san phẳng. Nước này hi vọng năm nay sẽ đạt kỉ lục 32,4 triệu khách du lịch.

Nhiều nhà phê bình cho rằng hệ thống cảnh báo sóng thần ở Thái Lan vẫn còn yếu kém, một phần do quá trình bảo trì chưa được thực hiện đúng mức. Tuy nhiên chính phủ cho rằng mọi thứ vẫn diễn ra đúng quy trình.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá