120 người bị không kích thương vong, Libya có thể lại đẫm máu thời Gadhafi

TPO - Một trung tâm tạm giữ người di cư bị không kích sáng sớm hôm nay (3/7) ở thủ đô của Libya, khiến ít nhất 40 người chết, 80 người bị thương.

120 người bị không kích thương vong, Libya có thể lại đẫm máu thời Gadhafi

Vụ không kích nhằm vào trung tâm người di cư ở ngoại ô Tajoura thuộc thủ đô Tripoli, AP dẫn lời người phát ngôn Bộ Y tế Libya Malek Merset. Merset đăng ảnh người di cư được đưa tới bệnh viện bằng xe cứu thương.

Chính phủ Libya (được Liên Hợp Quốc ủng hộ) đổ lỗi vụ không kích đẫm máu cho lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tự phong do viên tướng nổi loạn Khalifa Hifter cầm đầu.

Ngày 2/7, LNA tuyên bố sẽ bắt đầu không kích quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu ở Tripoli sau khi các phương tiện chiến tranh truyền thống đã cạn kiệt. Một quan chức LNA phủ nhận lực lượng của mình đã đánh trúng trung tâm người di cư. Ông này nói rằng, lực lượng dân quân liên minh với chính phủ đã pháo kích trung tâm sau khi một đợt không kích chính xác của LNA nhằm vào một doanh trại quân đội gần trung tâm, Reuters đưa tin ngày 3/7.

LNA tổ chức tấn công chính phủ ở Tripoli từ tháng 4. Các lực lượng của Hifter đã kiểm soát hầu hết miền đông và miền nam Libya nhưng tuần trước bị giáng trả một đòn nặng nề khi lực lượng dân quân liên minh với chính phủ giành lại thành phố chiến lược Gharyan cách thủ đô khoảng 100km. Gharyan từng là tuyến tiếp viện trọng yếu của lực lượng LNA.

không kích Libya người di cư xung đột thời Gadhafi - ảnh 1 Khói bụi bốc cao sau một vụ không kích vào ngoại ô Tripoli đầu tháng 6/2019. Ảnh: ANA.

Libya tái diễn nồi da xáo thịt thời Gadhafi?

Cuộc chiến tranh giành Tripoli đang đe dọa ném Libya vào một làn sóng bạo lực mới với quy mô tương đương vụ xung đột năm 2011 dẫn tới sự lật đổ và cái chết của nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi.

Cả hai phe giao chiến ở Libya hiện nay nhận được sự ủng hộ quân sự của các nước mạnh trong khu vực. LNA được Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất và Ai Cập hậu thuẫn nhiều năm qua. Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ chuyển vũ khí tới Tripoli để ngăn các vụ tấn công của Haftar, Reuters dẫn lời các nhà ngoại giao.

Cuộc xung đột có thể khiến các phiến quân Hồi giáo đứng ra lấp chỗ trống an ninh, gây gián đoạn nguồn cung dầu mỏ, thúc đẩy làn sóng di cư vượt Địa Trung Hải tới châu Âu và phá hủy các kế hoạch của Liên Hợp Quốc về cuộc bầu cử chấm dứt xung đột giữa các chính quyền ở miền đông và miền tây Libya.

Hàng nghìn người di cư bị tạm giữa ở Libya sau khi bị bắt bởi các lực lượng địa phương được Liên minh châu Âu tài trợ. Giờ đây họ bị mắc kẹt trong cuộc xung đột giữa quân chính phủ và LNA. Các trung tâm tạm giữ người nhập cư đang thiếu lương thực, đồ thiết yếu; các tổ chức quốc tế đang kêu gọi đẩy nhanh tiến độ tái định cư cho họ.

không kích Libya người di cư xung đột thời Gadhafi - ảnh 2 Người tị nạn, di cư tại một trung tâm tạm giữ người di cư ở Libya. Ảnh: Middle East Monitor.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá