1/3 nghị sĩ Italia dùng ma túy!

TPCN - Theo “Thời báo” Anh số ra ngày 11/10, các phóng viên một đài truyền hình Italia đã tiến hành một cuộc kiểm tra bí mật theo kiểu đột kích và thu được kết quả gây sửng sốt: Cả 16 ông nghị bị kiểm tra đều có sử dụng Cocain hoặc Cần sa.

Màn kiểm tra bí mật được dàn dựng bằng cách cho một nữ nhân viên hóa trang giúp trang điểm cho các ông nghị trước khi đứng trước ống kính rồi khéo léo dùng khăn lau lấy mẫu mồ hôi từng người để xét nghiệm phản ứng với các mẫu ma tuý.

Sau khi tin này loang ra, chương trình đã bị cấm phát hình với lý do “nội dung xâm phạm bí mật đời tư các nghị sỹ” (1?).

Kênh 1 Đài truyền hình Italia là một cơ quan trực thuộc Công ty truyền thông Mediaset của cựu thủ tướng Berlusconi. Nơi thiết kế cuộc kiểm tra bí mật này là ban biên tập chuyên mục Le Iene chuyên moi tìm các bê bối chính trị của Đài. Đối tượng đả kích của họ không từ một ai, từ Tổng thống cho đến dân thường.

Để xét nghiệm phản ứng với ma tuý của các ông nghị lúc nào cũng nghiêm nghị, ăn mặc chỉnh tề và rất được tôn kính này, Ban biên tập đã giả làm cuộc phỏng vấn về quan điểm của các nghị sỹ xung quanh vấn đề ngân sách năm 2007.

Họ cố ý “điều” các vị nghị sỹ ra quảng trường bên ngoài tòa nhà quốc hội để phỏng vấn. Trong khi các vị đang khua môi múa mép thì ánh nắng gay gắt đã khiến họ vã mồ hôi.

Một nữ nhân viên hóa trang trẻ đẹp được huy động để giúp họ thấm mồ hôi, bề ngoài xem ra thật chu đáo, tận tình, nhưng thực ra cô ta đang làm nhiệm vụ lấy mẫu mồ hôi từng vị.

Cuộc phỏng vấn được bố trí và tiến hành rất nghiêm túc nhưng tất cả chỉ là một màn kịch để che giấu ý đồ thật của các nhà báo. Kết quả phân tích cho thấy: Trong số 50 nghị sỹ được phỏng vấn, có 12 người hút Cần sa, 4 vị “chơi” Cocain.

“Le Iene” là một chương trình rất được hoan nghênh, được phát vào “Giờ vàng” buổi tối. Ban biên tập chương trình này khẳng định: Có ít nhất 1/3 số nghị sỹ đã sử dụng ma tuý trong vòng 36 giờ trước khi được phỏng vấn.

Ông David Paranti, Chủ nhiệm chương trình nói, nhân viên hóa trang đã sử dụng hóa chất tên là DRUGWIPE - một chất thử ma tuý có độ tin cậy tới 100%, chỉ cần quệt nó vào trán ai là có thể biết người đó có sử dụng ma tuý trong thời gian gần đây không? Nó là một loại công cụ mà cảnh sát Italia hay dùng để phát hiện ma tuý.

Tuy nhiên, trong số những ông nghị bị phát hiện ở trên có một vị là Garulini, nghị sỹ Đảng Dân chủ cánh tả trong Chính phủ liên hợp đã kêu oan. Ông ta nói rằng mình chỉ uống nửa chai rượu thôi. Một vị khác thì nói: “Đúng là trước đây tôi có dùng ma tuý, nhưng nay tôi chỉ nghiện hai thứ là rượu và… phụ nữ!”.

Ban biên tập chương trình “Le Iene” cho biết họ sẽ chiếu cuốn băng sau khi đã xử lý giấu mặt và giọng nói thật của các vị nghị sỹ để không tiết lộ tên tuổi thật của các vị song việc này đã khiến ủy ban bảo vệ bí mật đời tư các nghị sỹ quan tâm. Họ đã gây sức ép buộc Đài phải cắt bỏ phần phỏng vấn các nghị sỹ, chỉ cho phát mỗi phần giới thiệu cách dùng chất thử để phát hiện ma tuý.

Hành vi bí mật thử nghiệm xem các nghị sỹ có sử dụng ma tuý hay không đã gây nên cuộc tranh cãi kịch liệt trong giới chính trị Italia. Một số nghị sỹ chủ trương nới lỏng dự luật chống ma tuý nghiêm khắc mà chính phủ tiền nhiệm đã thông qua đã phê phán các đồng liêu của họ là “đạo đức giả”.

Ông Bộ trưởng Đoàn kết xã hội thì nói việc các chính trị gia dùng ma tuý là chuyện thường ngày, tuy cá nhân ông không tán thành cách làm của các nhà báo nhưng kết quả điều tra cho thấy một sự thực đã được nhiều người biết tới là: Nhiều nghị sỹ quốc hội sử dụng ma tuý!

Ông Chủ tịch Đảng cấp tiến trong Liên minh cầm quyền thì kịch liệt phê phán việc ủy ban bảo vệ bí mật đời tư nghị sỹ không cho phát cuốn băng, yêu cầu phải cho phát toàn bộ nội dung.

Ông Santo, Chủ tịch Đảng Xanh trong Liên minh cầm quyền thì phê phán các nghị sỹ “vừa hút ma tuý vừa bỏ phiếu phản đối nới lỏng Luật Chống ma tuý”.

Thu Thuỷ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá