1/3 trẻ em Miến Điện suy dinh dưỡng

Chương trình Lương thực Liên Hiệp Quốc (WFP) cho biết thêm: Nhiều em không được đi học. Kiểm soát của Chính phủ làm việc phân phối lương thực khó khăn

Giám đốc Điều hành WFP James Morris nói việc Chính phủ hạn chế lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân đã cản trở phát triển kinh tế.

Ông yêu cầu Miến Điện cho các tổ chức thiện nguyện hoạt động tự do hơn để có thể hỗ trợ nước này nhiều hơn.

Ông James Morris vừa có chuyến thăm 4 ngày tới Miến Điện. Ông là quan chức cao cấp đầu tiên của Liên Hiệp Quốc được phép tới thăm Miến Điện trong hơn một năm nay.

Ông đã đưa ra một bức tranh khá ảm đạm về tình hình nhân đạo bên trong Miến Điện. Khoảng 1/3 số trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng mãn tính. Tại một số khu vực vùng biên, nơi phiến quân và quân đội nhà nước đang giao tranh, con số lên tới 60%.

Kiểm soát của Chính phủ

Ông Morris nói ông quan ngại về tương lai của Miến Điện, nơi số lượng lớn trẻ em bỏ học hàng ngày.

Ông nhận định rằng chính sách của Chính phủ nhằm kiểm soát nền kinh tế cũng như việc đi lại của người dân chính là nguyên nhân khiến cho nhiều người không có đủ lương thực, thực phẩm cho dù năm ngoái Miến Điện sản xuất đủ lúa gạo.

"Tôi đề xuất rằng Chính phủ nên tạo điều kiện cho người dân đi lại dễ dàng hơn, được mua bán nông sản, giảm bớt con số trạm kiểm soát và không can thiệp nhiều quá vào nền kinh tế".

Ông Morris đã yêu cầu Chính phủ Miến Điện cho phép các nhân viên của ông được hoạt động tự do hơn.

Lương thực và thực phẩm mà WFP chở vào Miến Điện đều bị đánh thuế và hệ thống phép tắc vô cùng phức tạp của các chỉ huy quân sự địa phương khiến cho việc chở lương thực từ một khu vực tới khu vực khác gần như không thực hiện được.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá