13 tuổi cưới chồng 75 tuổi để... trả nợ cho cha

TPO - Giới chức Bangladesh đang tiến hành điều tra trường hợp của một bé gái 13 tuổi bị ép lấy một ông lão 75 tuổi để trả nợ cho cha mình.

Báo chí địa phương cho hay, cách đây vài tháng, ông cụ 75 tuổi Lokman Shikder đã cho Azhar Bepari, cha của cô dâu 13 tuổi vay 59 đôla. Tuy nhiên, Bepari lại không có khả năng trả được món nợ này.

Sau đó, ông cụ Shikder đã buộc ông bố khốn khó Bepari phải lựa chọn giữa hai phương án giải quyết: một là, anh này phải ngay lập tức trả tiền cho ông cả vốn lẫn lời, hai là cô con gái 13 tuổi của Bepari sẽ phải làm cô dâu của ông, coi như một hình thức gán nợ.

Shikder, 75 tuổi, đã có vợ, 4 người con trưởng thành và có tới hàng tá cháu nội, cháu ngoại.

Ông Badrul Hug, một quan chức chính phủ ở huyện Barisal cho biết, các nhà chức trách đang tiến hành điều tra và sẽ có những hành động pháp lý chống lại người cha và “ông chồng luống tuổi” nếu thông tin về đám cưới trên là sự thật.

Theo quy định của luật pháp Bangladesh, mọi công dân dưới 18 tuổi đều không được phép kết hôn.

Được biết, bà vợ cả của ông lão Shikder cũng muốn chồng mình bị trừng phạt thích đáng vì ông này đã cưới vợ lẽ mà chưa được sự đồng ý của bà.

Tại Bangladesh, đàn ông có thể cưới hỏi tới 4 lần, song với điều kiện những bà vợ của họ phải gật đầu đồng ý và ký kết vào văn bản chấp thuận.

Các nhà hoạt động vì nhân quyền cho biết, tình trạng trẻ vị thành niên bị ép cưới ở các vùng nông thôn của Bangladesh không phải chuyện hiếm thấy. Tuy nhiên, hình thức xử phạt đối với những trường hợp vi phạm là vô cùng “nhẹ tay” - một tháng ngồi tù hoặc nộp phạt 15 đôla.

Thu Thảo
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá