139 người thiệt mạng vì lũ lụt

(TPO) Các trận lũ lớn đã liên tiếp xảy ra ở Indonesia, Arập Xêút và Ethiopia trong những ngày qua làm ít nhất 139 người thiệt mạng, hàng nghìn người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Trận sóng thần khủng khiếp hồi cuối năm 2004 tại Indonesia
Đài Truyền hình Quốc gia Indonesia ngày 30/4 cho biết trận lũ lớn ngày 29/4 đã quét sạch một ngôi làng ở thị trấn Kotacane thuộc tỉnh Aceh (Indonesia) làm 20 người thiệt mạng, 10 người mất tích và 28 người khác bị thương. Hàng trăm người dân trong vùng đã phải sơ tán đến những vùng khác do toàn bộ nhà cửa đã bị phá hủy sau trận lũ quét.

Các nhân viên cứu hộ vẫn tiếp tục đào bới các đống đổ nát để tìm kiếm những người sống sót. Ông Darmansyah, một quan chức địa phương, cho biết trận lũ lớn đã phá hủy toàn bộ cơ sở hạ tầng như đường xá, các cây cầu…

Hiện công việc cứu trợ gặp rất nhiều khó khăn do các xe vận tải lương thực, thuốc men, nước sạch không thể vào được nơi bị lũ quyét tàn phá. Các máy bay trực thăng của quân đội đã được huy động để vận chuyển đồ tiếp tế đến những địa điểm gặp nhiều khó khăn nhất.

Giám đốc Diễn đàn vì Môi trường tỉnh Aceh khẳng định nạn đốn gỗ lậu và mưa lớn kéo dài là nguyên nhân chính gây ra vụ lũ quyét này.

Tỉnh Aceh là nơi chịu những tác động nặng nề nhất của trận động đất và thảm họa sóng thần khủng khiếp hồi tháng 12/2004 làm hơn 200.000 người thiệt mạng.

* Cũng trong ngày 29/4, tại Arập Xêút, một trận lụt lớn đã làm ít nhất 37 người ở các khu vực Jeddah và Assir thiệt mạng. Nhật báo Okaz cho biết trong số 37 người thiệt mạng này có 28 người ở Assir và 9 người ở Jeddah. Hiện các lực lượng cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm 11 thành viên khác của cùng một gia đình bị lũ cuốn.

Lũ lụt được coi là “hiện tượng” hiếm khi xảy ra ở Arập Xêút, một trong những quốc gia chịu sự khô hạn nhất trên thế giới.

* Trước đó, ngày 27/4, một trận lụt lớn đã nhấn chìm hơn 30 ngôi làng ở phía Đông Nam Ethiopia làm ít nhất 72 người thiệt mạng, hàng nghìn người khác bị mất nhà cửa.

Một quan chức địa phương cho biết những cơn mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày đã khiến mực nước sông Wabe Shebell dâng cao phá vỡ đê bao. Rất nhiều người, nhà cửa, gia súc đã bị những dòng nước dữ cuốn đi.

Ông Ahmed Abdi Mouhamoud, thành viên Chương trình Lương thực thế giới nói: “Hiện vẫn còn ít nhất 16 ngôi làng vẫn chìm trong nước. Chính vì vậy chúng tôi chưa thể thống kê chính xác số người thiệt mạng. Chúng tôi đang tập trung cấp nước và thực phẩm cho người dân trong vùng”.

Chính phủ Ethiopia đã tiến hành hàng loạt các biện pháp cứu hộ khẩn cấp để giúp đỡ người dân trong vùng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá