1/4 số người Mỹ nói tổng thống Trump phải bị xét xử vì giết tướng Iran Soleimani

TPO - Một cuộc thăm dò mới được thực hiện nói hơn 1/4 số người Mỹ được hỏi tin rằng tổng thống Mỹ Donald Trump cần phải bị đưa ra tòa án hình sự quốc tế vì tội ác chiến tranh, liên quan vụ ám sát tướng Iran Qasem Soleimani hôm mùng 3/1.

Tướng Iran Soleimani bị Mỹ sát hại trên đất Iraq
Tướng Iran Soleimani bị Mỹ sát hại trên đất Iraq

“Iran thông báo họ sẽ theo đuổi việc kiện tổng thống Donald Trump về tội ác chiến tranh ra Tòa Hình sự quốc tế ở The Hague, liên quan việc ám sát tướng Qasem Soleimani. Bạn đồng ý hay không đồng ý với cáo buộc này”, bản thăm dò của báo Mỹ Business Insider đặt câu hỏi đối với 1.083 người Mỹ.

Theo tờ báo, có 27,4% những người tham gia trả lời câu hỏi tin rằng ông Trump cần phải đối diện với tòa án tội ác chiến tranh ở The Hague, tuy nhiên có 35,6% không đồng ý với ý kiến này.

Có 24,8% người tham gia nói họ “không đồng ý, cũng không phản đối với “phiên tòa” và 12,2% trả lời “tôi không biết”.

Cuộc thăm dò xuất hiện sau khi Gholamhossein Esmaeili, người phát ngôn của hệ thống tư pháp thông báo rằng chính phủ Iran có ý định “nộp đơn kiện với tư cách cộng hòa Hồi giáo Iran, Iraq và tòa án ở The Hague đối với quân đội Mỹ và chính phủ Mỹ, và cá nhân ông Trump”, theo tin của tờ Tehran Times.

Tuy nhiên, cũng cần nhắc lại rằng Mỹ không công nhận Tòa án Hình sự quốc tế. Tháng trước, ngoại trưởng Mỹ  Mike Pompeo nói ông ta không ủng hộ quyết định của Tòa Hình sự quốc tế trong việc phát động một cuộc điều tra cái gọi là “các tội ác chiến tranh của Israel”.

Mỹ - Iran sẵn sàng xung đột đến đâu?

Mỹ không kích vào Iraq để sát hại tướng Iran Qassem Soleimani là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, và chuyện Iran đáp trả là đương nhiên. Nhưng một câu hỏi đặt ra hiện nay là: Hai bên sẵn sàng leo thang đến mức nào, khi họ đều có những cái khó của mình?

Xung đột Mỹ-Iran: những nước nào sẵn sàng tấn công hạt nhân?

Xung đột Mỹ-Iran đã bùng phát và câu hỏi đặt ra là có khả năng bên nào đó sử dụng vũ khí hạt nhân. Một bài báo trên MilitaryWatch cho rằng ngoài Mỹ, còn có Anh và Israel có thể dùng tới vũ khí hủy diệt này.

Vụ ám sát tướng Soleimani và 40 năm đối đầu căng thẳng Mỹ - Iran

Mỹ và Iran luôn trong tình trạng thù địch nhiều thập niên qua nhưng hiếm khi quan hệ hai nước lại căng thẳng nghiêm trọng như sau vụ ám sát tướng Soleimani tuần trước.

Tương quan sức mạnh quân sự giữa Mỹ - Iran

Quân đội Iran mạnh về chiến thuật tác chiến phi đối xứng, trong khi Mỹ sở hữu những vũ khí quân sự tiên tiến nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá