Sự kiện: Bão số 7 (Cimaron)

15 người Philippines chết vì bão Cimaron

TPO - Trận bão lớn nhất trong 8 năm đã đi qua Philippines và tiến vào Biển Đông, nhưng hậu quả nó để lại khu vực miền bắc nước này vẫn còn nguyên. Những trận lở đất, cấy cối bị quật ngã và nước lũ khiến ít nhất 15 người dân địa phương thiệt mạng.

Nước ngập sau bão Cimaron ở thành phố Malabon, Philippines (Reuters)

Chịu ảnh hưởng nặng nhất của bão Cimaron ở Philippines là 5 tỉnh miền bắc nằm trên đảo Luzon, gồm Isabela, Neuva Vizcaya, Benguet, Kalinga và Aurora. Tại thành phố Dinaqigue nằm bên bờ biển tỉnh Isabela có 5 người chết và hơn 15 người bị thương. Thị trưởng thành phố là Renato Candilo cho biết, 90% nhà cửa tại đây bị hư hại vì bão.

Hiện tượng đất chuồi ở các tỉnh Neuva Vizcaya, Benguet. Aurora và Kalinga cũng cướp đi sinh mạng người dân, dù họ đã được cảnh báo từ trước về sức tàn phá khủng khiếp của bão Cimaron. Tổng thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo trước đó yêu cầu đóng cửa các trường học và công sở để phòng chống thiệt hại.

Tất cả các chuyến bay nội địa tới miền bắc Philippines đều bị hủy trong ngày hôm qua. Hàng chục nghìn người sống ở khu vực có địa hình thấp gần bờ biển thì phải đi sơ tán từ trước khi bão đổ bộ. Hàng loạt cột điện bị đánh gục khi bão tràn qua khiến nhiều vùng rộng lớn trên đảo Luzon bị mất điện kéo dài.

Luzon là hòn đảo lớn và vùng trồng lúa quan trọng của Philippines vốn chưa khắc phục xong hậu quả của bão Xangsane, xảy ra hơn một tháng trước. Hiện vẫn chưa thể thống kê hết thiệt hại do bão Cimaron gây ra đối với hòn đảo đông dân vào loại nhất Philippines này.

Bão Cimaron đang di chuyển trên Biển Đông và hướng về phía miền trung Việt Nam. Do địa hình cao của đảo Luzon nơi nó vừa tràn qua, Cimaron có dấu hiệu suy yếu hơn so với trước nhưng vẫn còn cực kỳ nguy hiểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá