16 bang nước Mỹ kiện Tổng thống Trump vì bức tường biên giới

TPO - 16 bang của Mỹ đã kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump vào hôm nay (theo giờ Mỹ) với cáo buộc vi hiến, sau khi người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố tình trạng khẩn cấp để tiến hành xây bức tường biên giới với Mexico.

Công nhân Mỹ thi công một phần bức tường biên giới Mỹ - Mexico
Công nhân Mỹ thi công một phần bức tường biên giới Mỹ - Mexico
Tòa án liên bang tại California là đơn vị thụ lý vụ kiện này, cho biết quyết định của ông Trump đã vi phạm Luật Trình tự, quy định trình tự thủ tục pháp lý, cũng như Luật Sở hữu mà theo đó Quốc hội Mỹ sẽ quyết định về việc phân bổ quỹ xây dựng bức tường biên giới, Channel News Asia đưa tin. 
Tổng chưởng lý California Xavier Becerra đã thông báo về quyết định khởi kiện này, với những chứng cứ pháp lý trong tay nhằm chứng minh chính quyền Mỹ đã lãng phí ngân sách vào các dự án quân sự, cứu trợ thảm họa và nhiều mục đích khác. Bảy Thượng nghị sĩ Cộng hòa cũng đã chỉ trích quyết định của ông Trump, cho rằng điều này sẽ gây ra tiền lệ nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính của đất nước.
Các bang khởi kiện ông Trump cáo buộc người đứng đầu Nhà Trắng đã "đưa đất nước đến thảm họa vi hiến bởi những hành động tồi tệ". Quốc hội Mỹ đã từng nhiều lần từ chối đề nghị cấp kinh phí xây dựng bức tường biên giới, dẫn đến kết quả là ông Trump đã tạm dừng hoạt động chính phủ Mỹ một phần trong 35 ngày để gây áp lực trở lại lên Quốc hội, là điều mà các bang này cho là khó chấp nhận.
Kiến nghị của 16 bang còn nêu rõ, Bộ An ninh nội địa Mỹ cũng vi phạm Đạo luật Chính sách Môi trường quốc gia, khi không đánh giá và lường trước được đầy đủ hậu quả môi trường sẽ có thể xảy ra khi tiến hành xây dựng bức tường. Quyết định xây tường vào ngày thứ sáu tuần trước đã cho phép ông Trump trích khoản ngân sách từ Lầu Năm Góc cùng các nguồn quỹ khác.

16 bang nước Mỹ kiện Tổng thống Trump vì bức tường biên giới - ảnh 1

Sóng gió pháp lý bủa vây Tình trạng khẩn cấp quốc gia của ông Trump

Tuyên bố thiết lập Tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tuần trước, một nỗ lực trong việc dùng tiền thuế để xây dựng 230 dặm tường biên giới phía Nam mà không cần Quốc hội thông qua, đang phải đối mặt với nhiều vấn đề và thách thức pháp lý

16 bang nước Mỹ kiện Tổng thống Trump vì bức tường biên giới - ảnh 2

Điều tra âm mưu phế truất Tổng thống Trump

Đúng lúc tranh cãi bức tường biên giới Mỹ - Mexico vào hồi cao trào, một thượng nghị sỹ Mỹ lên tiếng sẽ điều tra tới cùng âm mưu lật đổ tổng thống Donald Trump xảy ra trong năm cầm quyền đầu tiên của ông.

16 bang nước Mỹ kiện Tổng thống Trump vì bức tường biên giới - ảnh 3

Nhà Trắng bảo vệ quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump

Nhà Trắng vào Chủ nhật vừa qua (17/2) đã lên tiếng bảo vệ quyết định của Tổng thống Donald Trump trong việc ban bố Tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới phía Nam, đồng thời làm rõ những phát biểu gây mâu thuẫn của Tổng thống Trump về sự cần thiết của quyết định trên.

Theo Channel News Asia

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá