170 người nhập cư bất hợp pháp mất tích ngoài khơi Libye

TPO - Khoảng 170 người châu Phi nhập cư bất hợp pháp mất tích ngoài khơi Libye hôm 22/8 trên biển gần thị trấn Guarabouli, cách Tripoli 60km về phía Đông.

Những người đàn ông tìm thấy thi thể của một nạn nhân xấu số bị dạt vào bờ biển Libye, cách Tripoli 60km về phía Đông. Ảnh: AFP
Những người đàn ông tìm thấy thi thể của một nạn nhân xấu số bị dạt vào bờ biển Libye, cách Tripoli 60km về phía Đông. Ảnh: AFP

Con thuyền chở những người này cố tiến vào bờ biển lúc 3h sáng nhưng đã bị lật. Ông Abdellatif Mohammed Ibrahim, một cảnh sát biển khu vực cho biết, chúng tôi đã tìm thấy trên bờ biển những thứ còn sót lại của con thuyền bị đắm. Hiện, mới chỉ cứu được 16 người và xác định được 15 thi thể trong đó có cả trẻ em.

Những kẻ buôn lậu người đã lợi dụng sự giám sát lỏng lẻo ở bờ biển Libya do đất nước này đang rơi vào tình trạng hỗn loạn. Chúng đưa người nhập cư bất hợp pháp qua Địa Trung Hải rồi từ đó xâm nhập vào các nước khác, đặc biệt là vào Ý.

Chúng thu thập những người muốn nhập cư vào các nước châu Âu và đưa họ lên những chiếc thuyền ọp ẹp, thậm chí chỉ là những chiếc xuồng bơm hơi. Những người này đa phần đến từ các quốc gia châu Phi và Trung Đông.

Cũng vào hôm 21/8 vừa qua, ngư dân Tusinia đã cứu được 74 người di cư bất hợp pháp trên đường đến Ý. Cuối tháng 7, hải quân Libye cho biết, hơn 20 người nhập cư đã chết cùng hàng chục người mất tích ngoài khơi bờ biển Libye.

Theo các nhà chức trách của Ý, khoảng 63 ngàn người nhập cư bất hợp pháp vào nước này vào năm 2011. Con số này có thể lên tới 80 ngàn người vào năm nay.

Theo 20minutes.fr

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá