18 triệu nam giới Trung Quốc đang 'ế vợ'

TPO - Các nhà quản lý Trung Quốc cảnh báo, nước này sẽ phải đối mặt với nhiều hệ luỵ đã phát sinh từ sự mất cân bằng giới. Cụ thể, hiện nay, có khoảng 18 triệu nam giới Trung Quốc rất khó có thể tìm thấy bạn đời của mình.

Đến năm 2020, con số này sẽ lên tới 37 triệu người. Nam giới ở các vùng nông thôn khó có khả năng tìm được bạn đời hơn so với những người sống tại các thành phố.

Trung Quốc hiện đang có kế hoạch thắt chặt hơn nữa việc lựa chọn giới tính của thai nhi vì lo ngại tình trạng mất cân bằng giới tính ngày càng trầm trọng.

Theo các số liệu mới nhất của Tổng cục thống kê Trung Quốc, hiện nay tỷ lệ sinh trung bình của nước này là 6 nam/5 nữ. Tại nhiều tỉnh, tỷ lệ này lên tới 165 nam/100 nữ.

Nguyên nhân của sự mất cân bằng trên là do định kiến trọng nam khinh nữ vẫn tồn tại dai dẳng trong xã hội Trung Quốc, nhất là tại các vùng nông thôn.

Cha mẹ muốn con mình phải là con trai để có thể giúp đỡ trong công việc đồng áng, cũng như có thể kiếm tiền nuôi sống gia đình. Nhiều gia đình nông dân còn cho rằng sinh con gái sẽ chẳng được gì, nhất là khi chúng lớn lên và đi về nhà chồng.

Trung Quốc hiện đang thực hiện chính sách kế hoạch hoá gia đình rất khắt khe. Kể từ khi chính sách này được áp dụng năm 1979, số lượng trẻ sơ sinh đã giảm khoảng 400 triệu trẻ so với nếu duy trì tốc độ sinh trước đó.

Tuy nhiên đến nay, Trung Quốc vẫn là nước có dân số đông nhất thế giới với hơn 1,3 tỷ người.

Đi cùng với dân số đông, nước này đang phải đối mặt với nhiều vấn đề xã hội, nhất là tình trạng phân biệt giàu-nghèo, phân biệt thành thị-nông thôn. Nay kèm với sự mất cân bằng giới, chính phủ Trung Quốc đang phải đối đầu với vấn đề còn nan giải hơn.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá