18 tập đoàn Trung Quốc trong Fortune 500

(TPO) 18 tập đoàn Trung Quốc đã được đưa vào danh sách 500 công ty giàu nhất thế giới của Fortune năm nay. Trong số này có 2 tập đoàn của Đài Loan và một của Hồng Kông.

Theo Daily Economics News, tập đoàn bán lẻ khổng lồ của Mỹ vẫn đứng đầu danh sách năm thứ 4 liên tiếp với doanh thu xấp xỉ 288 tỷ USD, theo sau là BP (số 2), Exxon Mobile (số 3), Royal Dutch/Shell Group (số 4) và General Motors.

Trong số các tập đoàn của Trung Quốc, Sinopec giữ vị trí cao nhất. Thứ hạng của hãng này đã nhảy vọt từ số 54 hồi năm ngoái lên 31 trong năm nay. Tổng công ty xăng dầu Trung Quốc cũng có bước nhảy vọt về thứ hạng, tăng từ 73 lên 46.

Theo giáo sư Wang Xiaowei Đại học Kinh tế và Tài chính Thượng Hải, sự thăng tiến của hai tập đoàn xăng dầu này có liên quan chặt chẽ tới việc giá dầu tăng kỷ lục trên thị trường toàn cầu thời gian qua.

Tập đoàn sản xuất ôtô FAW lần đầu tiên lọt vào được "câu lạc bộ VIP" của Fortune với thứ hạng khá khiêm tốn là 448. Thành công của FAW không khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi riêng trong năm ngoái, tập đoàn này đã sản xuất được hơn 1 triệu xe các loại.

Đại biểu đến Từ Hồng Kông là Hutchison Whampoa, trong khi Hon Hai Precision và Tập đoàn xăng dầu Đài Loan là hai tập đoàn đến từ Đài Loan. Thứ hạng lần lượt của cả 3 là 347, 371 và 402.

Có thứ hạng cao nhất tại khu vực châu Á đều là các tập đoàn của Nhật Bản. Toyota Motor dẫn đầu ở vị trí số 7, tiếp đến là Nippon Telegraph& Telephone (số 18), Hitachi (số 23), Matsushita Electric (25) và Honda Motor (27).

Fortune Global 500 là danh sách 500 tập đoàn có tổng doanh thu cao nhất thế giới trong năm tài khoá trước đó. Yêu cầu để lọt vào danh sách năm nay khó hơn hẳn so với năm ngoái - doanh thu phải đạt tối thiểu 12,4 tỷ USD trong năm 2004 - tăng 15% so với năm 2003.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá