2 người Malaysia được phép rời khỏi Triều Tiên

TPO - Hai nhân viên quốc tịch Malaysia của Liên Hợp Quốc đã được phép rời khỏi Triều Tiên hôm thứ Năm (ngày 9/3). Chính phủ Malaysia vẫn đang đàm phán để dỡ bỏ lệnh cấm xuất cảnh đối với 9 công dân nước này còn bị mắc kẹt.

Bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia.
Bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia.

Reuters dẫn lời Frances Kennedy, phát ngôn viên của tổ chức Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Ý, cho biết, hai nhân viên WFP quốc tịch Malaysia đã rời khỏi CHDCND Triều Tiên và đến Bắc Kinh ngày hôm nay (ngày 9/3).

Trong khi đó, 9 người Malaysia còn lại vẫn đang mắc kẹt tại đại sứ quán của nước này tại Bình Nhưỡng. Hiện tại, Malaysia đã bắt đầu đàm phán với Triều Tiên để dỡ bỏ lệnh cấm đi lại, cho phép công dân nước này trở về quê hương.

Ngày 7/3, Triều Tiên ra lệnh cấm công dân Malaysia rời khỏi Triều Tiên, trong bối cảnh quan hệ ngoại giao hai nước đang căng thẳng sau vụ Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của Chủ tịch Kim Jong-un, bị sát hại ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13/2.

Trước đó, Malaysia đã trục xuất đại sứ Triều Tiên tại nước này, ông Kang Chol, về nước vì có những phát ngôn “thô lỗ” về cuộc điều tra vụ án mạng.

Mới đây, đại diện thường trực Malaysia tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học, ông Ahmad Nazri Yusof, tuyên bố, cuộc điều tra cái chết của Kim Jong-nam có thể bị trì hoãn “do sự phức tạp và tính tế nhị của vụ án”.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng