2 quan chức LHQ nhận hối lộ hơn 1 triệu đô la

(TPO) Ông Benon Sevan bị cáo buộc đã nhận số tiền hoa hồng trị giá gần 150.000 đô la trong khi ông Alexander Yakovlev thú nhận có nhận tiền hối lộ của các Cty nước ngoài qua tài khoản ngân hàng.

Ông Benon Sevan

Trong bản báo cáo thứ 3 công bố chiều 8/8, Ủy ban điều tra độc lập của LHQ đã khẳng định trong thời gian từ tháng 12/1998 đến 2/2002 ông Benon Sevan, 67 tuổi, đã nhận số tiền hối lộ trị giá gần 150.000 đô la.

Đây là số tiền do các Cty có chân trong chương trình đổi dầu lấy lương thực trị giá 64 tỷ USD mà Liên Hợp Quốc chịu trách nhiệm giám sát trả cho ông Sevan dưới danh nghĩa tiền hoa hồng.

Vài giờ trước khi bản báo cáo được công bố, ông Sevan đã gửi thư xin từ chức tới Tổng thư ký LHQ Kofi Annan và khẳng định ông vô tội. Trước đó Tổng thư ký K.Annan cũng đã tước bỏ quyền miễn trừ với quan chức cao cấp LHQ của ông Sevan theo yêu cầu của Ủy ban điều tra.

Vài giờ trước khi bản báo cáo được công bố, ông Alexander Yakovlev, cựu quan chức người Nga từng tham gia vào chương trình đổi dầu lấy lương thực ở Iraq đã ra đầu thú FBI ở Manhattan.

Tại cuộc đối chất với các nhân viên điều tra Mỹ, ông Yakovlev đã thú nhận một phần về lời cáo buộc ông đã nhận gần 1 triệu đô la tiền hối lộ của các Cty nước ngoài thông qua những tài khoản ngân hàng ở Antigua và Switzerland.

Thẩm phán của tòa án Manhattan, ông David Kelley cho biết, ông Alexander Yakovlev còn bị cáo buộc đã vòi tiền hối hộ của một Cty thầu khoán để giúp Cty này được ký hợp đồng mua bán dầu mỏ trong chương trình đổi dầu lấy lương thực.

Yakolev đã từ chức hồi tháng 6/2005, sau khi có những lời cáo buộc riêng rẽ nói rằng ông đã giúp con trai có được việc làm tại một Cty đang có mối quan hệ làm ăn với Liên Hợp Quốc.

Chiều 8/8, Tổng thư ký K.Annan cũng tước quyền miễn trừ ngoại giao đối với ông Yakovlev. Một quan chức LHQ cho biết ông Yakovlev đã được thả tự do sau khi nộp 400.000 đô la tiền bảo lãnh.

Chương trình đổi dầu lấy lương thực bắt đầu thành lập năm 1996 cho phép Iraq bán dầu với số lượng hạn chế để lấy tiền mua thực phẩm, thuốc men và những đồ dùng thiết yếu khác.

Tuy nhiên từ tháng 4/2003, những lời cáo buộc tham nhũng bắt đầu xuất hiện cùng với tên của một số thành viên chính phủ Iraq, các chính trị gia và các quan chức LHQ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá