Sự kiện: APEC 14

Chi phí cho đoàn Tổng thống Mỹ tại Việt Nam:

2 triệu USD cho 10 ngày ở khách sạn

TP - Tổng thống Mỹ George W. Bush và Đệ nhất Phu nhân Laura Bush có kế hoạch sẽ sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị cấp cao Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC-2006 từ ngày 17-20/11, theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Tổng thống Mỹ George W. Bush
Tổng thống Mỹ George W. Bush, Đệ nhất Phu nhân Laura Bush cùng nhiều thành viên khác trong đoàn Mỹ sẽ ở tại một khách sạn 5 sao vào loại lớn nhất Hà Nội.

Việc chuẩn bị đón Tổng thống George W. Bush được khách sạn tiến hành cẩn thận và rất chi tiết từ sớm. Khách sạn 5 sao này mới được nâng cấp nội thất toàn diện.

Có lẽ vì lý do an ninh, khách sạn này có 290 phòng nhưng được tổ chức thành nhiều phòng Tổng thống. Điều đó khác với thông lệ mỗi khách sạn chỉ có một hoặc cùng lắm là hai phòng Tổng thống mà thôi.

Mục đích có lẽ là người ta muốn đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho Tổng thống nên đến giờ chót những người trong cuộc cũng không biết rõ Tổng thống Bush và Đệ nhất Phu nhân Laura sẽ nghỉ ở phòng nào.

Do phòng ốc mới được tân trang nâng cấp nên giá phòng hạng thường tại khách sạn này trong thời gian Hội nghị APEC cũng có giá 400 USD/ngày. Riêng các phòng Tổng thống giá thuê cũng khác nhau, từ 3.000 USD đến 5.000 USD/ngày.

Nguồn tin của Tiền phong dẫn lời người liên quan đến nấu ăn tại khách sạn nói trên cho biết, trong thời gian ở tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ George W. Bush dự kiến sẽ tổ chức 4 bữa tiệc ngoại giao trong 3 ngày liên tiếp gồm tiệc trưa mời Thủ tướng Úc John Howard; tiệc trưa mời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe; tiệc tối mời Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun; và tiệc trưa mời Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Trong các bữa tiệc này, những người nấu ăn sẽ chuẩn bị thực đơn cho mỗi bữa tiệc 3 món chính là đồ ăn Việt Nam. Ngoài ra, thực đơn có thể được bổ sung một số món ăn Âu, Mỹ.

Để làm vừa lòng Tổng thống George Bush, các chuyên gia nấu ăn của khách sạn 5 sao nói trên đã dày công nghiên cứu về khẩu vị và thói quen ăn uống của Tổng thống Bush.

Được biết Tổng thống George W. Bush thích ăn các món ít béo, trong đó món ăn mà ông Bush thích nhất là sữa tươi ướp lạnh chan vào các loại hạt ngũ cốc, hạt điều, ngô, v.v. rang giòn (giống như cốm).

Vì đoàn Mỹ tháp tùng Tổng thống và dự Hội nghị APEC đông đến gần 2.000 người nên các đầu bếp đã chuẩn bị nhiều món ăn đa dạng sao cho thực đơn ít bị trùng lặp.

Thường ngày, các thành viên tham gia đoàn Mỹ sẽ đều dùng bữa chung một bếp với hình thức tự chọn món.

Trong mỗi bữa như vậy, những người nấu bếp dự định chuẩn bị thực đơn gồm 100 món khác nhau. Trong số các món đó luôn đảm bảo có khoảng 50 món là thức ăn Việt Nam như phở, bánh cuốn, thịt gà, v.v. và các món còn lại là thức ăn quốc tế.

Để đảm bảo an ninh thực phẩm, tại nhà bếp của khách sạn nói trên luôn có 2 người Việt Nam, một người Mỹ đứng giám sát không rời mắt quá trình các nhân viên nhà bếp chuẩn bị món. Trong số 3 người đó có một bác sĩ thuộc sở Y tế Hà Nội.

 Mỗi khi nhập thực phẩm mới về, nhà bếp phải đưa thực phẩm đi kiểm tra chất lượng và độc tố.

Sau khi các món ăn đã nấu xong, các nhân viên nấu ăn cùng các bác sĩ, an ninh nếm thử trước khi đưa ra phục vụ các thực khách. Mỗi món ăn sau khi nấu nướng xong phải để lại mẫu thức ăn khoảng 10 gr/món.

Theo dự tính chỉ trong 10 ngày đoàn Mỹ và gia đình Tổng thống Bush lưu trú, ăn ở tại khách sạn 5 sao này, thu nhập tổng cộng của khách sạn sẽ đạt khoảng 2 triệu USD.

Nguyễn Đại Phượng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá