20 thổ ngữ của Trung Quốc có nguy cơ biến mất

Ở Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, có khoảng hơn 100 thổ ngữ được sử dụng. Thế nhưng quá trình đô thị hoá và toàn cầu hoá nhanh chóng tại đây đã khiến nhiều thổ ngữ bị biến mất.

Theo báo cáo mới công bố của Uỷ ban ngôn ngữ quốc gia, thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc, một nửa trong số hơn 100 thổ ngữ ngày càng có ít người sử dụng, thậm chí một số đang có nguy cơ thất truyền.

Báo cáo trên cho rằng chính quá trình đô thị hoá ở Trung Quốc và toàn cầu hoá nhanh chóng đã dẫn tới hiện tượng nhiều thổ ngữ bị biến mất.

Bản báo cáo cho biết Trung Quốc có 55 nhóm dân tộc thiểu số với khoảng hơn 100 thổ ngữ khác nhau, tuy nhiên 20 ngôn ngữ trong số này có nguy cơ thất truyền do chỉ được dưới 1.000 người sử dụng.

Điển hình là tiếng Mãn Châu, ngôn ngữ của tầng lớp cai trị trong triều đại nhà Thanh trị vì đất nước Trung Hoa từ 1644-1911, hiện chỉ còn có 50 cụ già có thể nói được và khoảng 100 người có thể đọc hiểu được.

Ông Li Shenming, chuyên gia cao cấp về khoa học xã hội, cho biết một nửa trong số 6.700 ngôn ngữ trên thế giới hiện nay sẽ "biến mất" và khoảng 2.000 thứ tiếng khác cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh như vậy nếu nhân loại không nỗ lực giữ gìn và phục hồi chúng.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng