20 triệu người sắp chết đói

TP - Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc (LHQ), 20 triệu người đang đối mặt nạn đói, hạn hán và bệnh dịch tại bốn nước châu Phi. Đây là cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới trong vòng 70 năm qua.

Bốn nước đang bị nạn đói hoành hành lớn nhất thế giới gồm Somalia, Kenya, Yemen và Nam Sudan. Theo LHQ, nếu không có những nỗ lực toàn cầu, nhiều người dân nơi đây sẽ chết đói. Hiện họ sống trong tuyệt vọng, chờ cứu trợ lương thực. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tuần qua thông báo: “Somalia đang cần hỗ trợ khẩn cấp. Nạn hạn hán, nạn đói và bệnh dịch như bệnh tả và sởi bắt đầu lan nhanh”.

Ông Stephen O’Brien, phụ trách nhân đạo của LHQ, ngày 10/3 phát biểu: “Chúng ta đang đứng trước một thảm họa trong lịch sử. Nếu không có các hỗ trợ toàn cầu kịp thời, nhiều người sẽ chết đói. Chính xác là chúng tôi cần 4,4 tỷ USD để xoay chuyển thảm họa”. Tại Somalia, hơn 6 triệu người (một nửa dân số nước này) đang sống trong tình trạng thiếu lương thực và cần trợ giúp. Hạn hán, nạn đói, bệnh dịch và sự xuất hiện nhóm Hồi giáo cực đoan al-Shabaab là những nguyên nhân chính khiến người dân bốn nước châu Phi lâm cảnh tuyệt vọng, phải tha hương cầu thực.

Nam Sudan, quốc gia non trẻ nhất thế giơi, bị tàn phá suốt ba năm nội chiến và tình hình ngày càng tồi tệ hơn bao giờ hết. Ông O’Brien cho biết, hơn 7,5 triệu người hiện cần cứu trợ lương thực, trong khi năm ngoái, con số này chỉ là 1,4 triệu. Khoảng 3,4 triệu người dân Nam Sudan đã phải sơ tán vì các cuộc xung đột. Chỉ riêng tháng 1, có tới 200.000 người phải rời khỏi đất nước này.

Ở đông bắc Nigeria, cuộc nổi dậy kéo dài bảy năm của nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram đã giết chết hơn 20.000 người và khiến 2,6 triệu người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Một điều phối viên nhân đạo của LHQ hồi tháng trước cho biết, tình trạng suy dinh dưỡng ở  đây diễn ra trầm trọng. Một số người trưởng thành  yếu đến nỗi không thể đi được, một số cộng đồng không còn sót lại đứa trẻ nào.

Theo LHQ, Kenya hiện có hơn 2,7 triệu người đối mặt nạn đói và con số này sẽ tăng lên 4 triệu vào tháng tới. Ông O’Brien cho biết, LHQ sẽ sớm khởi động một dự án trị giá 200 triệu USD nhằm kịp thời trợ giúp và bảo vệ những người bị đói. Theo ông O’Brien, cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất diễn ra ở Yemen, nơi có tới 2/3 dân số, tức là khoảng 18,8 triệu người, cần cứu trợ và hơn 7 triệu người đang bị đói. Riêng tháng 1 đã có 3 triệu người bị đói. Hai tháng qua, hơn 48.000 phải tha hương cầu thực.

Theo LHQ, tại 4 quốc gia châu Phi, hơn 30% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Cứ 10.000 người bị đói thì có 2-3 người chết mỗi ngày. Quỹ Nhi đồng LHQ cảnh báo, 1,4 triệu trẻ em có thể chết đói trong năm nay nếu không có những hỗ trợ khẩn cấp.

Theo The Independent

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng