200 người chết vì vũ khí hóa học?

TP - Lực lượng đối lập nổi dậy ở Syria nói rằng, 200 người thiệt mạng hôm qua vì quân chính phủ dùng chất độc hóa học tấn công thành lũy của họ ở ngoại ô thủ đô Damascus. Nếu được xác nhận, đây sẽ là đợt tấn công bằng vũ khí hóa học tồi tệ nhất từng xảy ra ở Syria.

200 người chết vì vũ khí hóa học?

> Tấn công đẫm máu ở Syria, hơn 200 người chết
> Tổng thống Syria an toàn trong vụ nã cối

Một cậu bé mà các nhà hoạt động ở Syria cho rằng bị ngộ độc khí đang được thở ôxy ở vùng ngoại ô Saqba hôm 21/8.
            Ảnh: Mạng lưới tin tức Shaam
Một cậu bé mà các nhà hoạt động ở Syria cho rằng bị ngộ độc khí đang được thở ôxy ở vùng ngoại ô Saqba hôm 21/8. Ảnh: Mạng lưới tin tức Shaam.

Các video mà phe đối lập đưa lên mạng cho thấy nhiều thi thể nằm la liệt, nhưng không có dấu hiệu bị thương. Nhiều người trong số đó dường như đang bị co giật. Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad bác bỏ cáo buộc của lực lượng nổi dậy, cho rằng những video này là “hoàn toàn vô căn cứ”.

Cáo buộc tấn công bằng vũ khí hóa học xuất hiện khi nhóm chuyên gia của Liên Hợp Quốc (LHQ) đang ở Syria để xác định xem cả hai phe trong cuộc nội chiến đẫm máu có dùng vũ khí hóa học hay không.

Phe đối lập kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ việc. “Chúng tôi đã nắm được các báo cáo và chúng tôi sẽ cố gắng tìm thêm chứng cứ”, phát ngôn viên LHQ Martin Nesirky nói.

Một quan chức cao cấp của chính quyền Mỹ nói rằng, Mỹ chưa có xác nhận chính thức về việc sử dụng vũ khí hóa học trong các vụ tấn công gần đây ở Syria. “Nếu là sự thật, đây sẽ là bằng chứng nữa của sự tàn bạo vô lương tâm của một con người tuyệt vọng, một chế độ tuyệt vọng”, quan chức giấu tên nhận xét về chính phủ của ông Assad.

Vụ việc xảy ra tại vùng phía đông và phía tây Ghouta, thành lũy của quân nổi dậy mà chính quyền Syria nỗ lực cả năm nay để chiếm lại. “Các thanh tra sẽ không đến. Nếu muốn thì họ đã đến lâu rồi. “Chính quyền của ông Assad quyết định việc các thanh tra đi đến những đâu, và họ sẽ không để các thanh tra đến đây. Chính quyền đã bao vây quanh vùng Đông Ghouta”, một người dân nhận định.

Bác sĩ Abu Said đang công tác tại bệnh viện dã chiến ở Sakba, miền đông Damascus, nói rằng, vụ việc xảy ra không lâu sau buổi cầu nguyện trước bình minh. Trong số 200 người bị thương, 40 người đã chết.

Abu Gazi, người tự xưng là tình nguyện viên y tế, nói rằng, anh nghe thấy âm thanh như tiếng nổ của rocket, không giống bất kỳ âm thanh nào anh từng nghe. Chỉ trong vài giờ, anh bị mờ mắt, rồi không nhìn thấy gì và tê liệt. Cuối cùng, anh không thể giữ thăng bằng nên ngã sụp xuống. Gazi nói rằng, anh được đưa đến bệnh viện dã chiến ở Arbeen, nơi có 300 người thiệt mạng và 500 người bị thương.

Syria nằm trong nhóm ít nước không tham gia hiệp ước quốc tế cấm sử dụng vũ khí hóa học. Các nước phương Tây tin rằng, Syria đang sở hữu kho vũ khí không công khai gồm khí mù tạc, sarin và nhiều loại chất độc thần kinh. Cuộc nội chiến ở Syria đã kéo dài hơn 2 năm với hơn 100.000 người thiệt mạng và nhiều triệu người mất nhà cửa hoặc phải bỏ nhà đi tị nạn ở nước khác, theo báo cáo của LHQ.

Gia Tùng
Theo CNN, BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá