Sự kiện: Điểm nóng Syria

2.000 người Syria biểu tình phản đối liên minh do Mỹ dẫn đầu

TPO - Ngày 11/2, hơn 2.000 thường dân Syria đã tham gia biểu tình phản đối sự hiện diện của liên minh do Mỹ lãnh đạo ở nước này, Trung tâm Hòa giải Syria của Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một bản tin hàng ngày.

Quốc kỳ Syria được giương cao trong các cuộc biểu tình. Ảnh: Sputnik
Quốc kỳ Syria được giương cao trong các cuộc biểu tình. Ảnh: Sputnik

"Dân thường tiến hành các cuộc biểu tình chống lại sự hiện diện của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu tại Cộng hòa Ả Rập Syria. Hơn 2.000 dân thường đã tham gia biểu tình ở Deir ez-Zor", trung tâm cho biết.

Liên minh quốc tế do Mỹ lãnh đạo đã phát động chiến dịch chống khủng bố tại Syria vào năm 2014 và đã hoạt động ở nước này kể từ đó, mà không nhận được sự cho phép từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hoặc chính quyền Damascus.

Từ năm 2017, Nga là một trong ba quốc gia bảo đảm cho lệnh ngừng bắn ở Syria.

Trong thời kỳ khốc liệt nhất của cuộc nội chiến, các lực lượng vũ trang Nga đã hỗ trợ quân sự cho Damascus. Hiện tại, Nga tập trung vào các hoạt động nhân đạo thường xuyên, tái thiết sau chiến tranh và trở lại những người tị nạn.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu hiện đang hậu thuẫn lực lượng dân chủ Syria (SDF).

Hiện tại, lực lượng khủng bố IS đang nắm giữ một số làng tại Syria. Lực lượng dân chủ Syria, quân đội Syria và liên minh cho Nga hậu thuẫn đã chiếm lại một số khu vực do khủng bố IS chiếm giữ.

Nga và Mỹ hiện vẫn duy trì kênh thông tin liên lạc giữa hai bên nhằm hạn chế các xung đột có thể xảy ra giữa hai bên trong cuộc chiến chống khủng bố. Tuy nhiên, các vụ xo sát đôi khi vẫn xảy ra và khiến hai bên căng thẳng.

Tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ rút quân khỏi Syria phần nào đang giảm căng thẳng cho Nga. Moscow nhiều khả năng dự đoán sẽ là chủ lực tại Syria. Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng, việc Mỹ rút khỏi Syria sẽ khiến cho Iran gia tăng hiện diện 

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá