2030: Hàn Quốc sẽ xuất khẩu 80 lò phản ứng hạt nhân

TPO - Hàn Quốc hôm 13/1 tuyên bố, chính phủ nước này đặt ra mục tiêu xuất khẩu 80 lò phản ứng hạt nhân vào năm 2030, như một phần trong chiến lược trở thành một trong 3 cường quốc năng lượng nguyên tử hàng đầu thế giới.

Ảnh: Govdoc
Phát biểu trong cuộc Hội thảo về Công nghiệp Năng lượng Hạt nhân do Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak chủ trì hôm 13/1, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Tri thức Kim Young-hak khẳng định, Hàn Quốc sẽ nỗ lực đạt được mục tiêu xuất khẩu 80 lò phản ứng hạt nhân và nắm giữ ít nhất 20% thị phần thế giới vào năm 2030.

Để bước đầu thực hiện tham vọng này, chính phủ và các công ty tư nhân của Hàn Quốc sẽ đầu tư khoảng 400 tỷ won (tức khoảng 335,7 triệu đôla Mỹ) trong giai đoạn 2011-2017. Số tiền này sẽ được dùng để cải tiến công nghệ hạt nhân.

Theo chỉ tiêu đề ra, Hàn Quốc sẽ xuất khẩu 10 lò phản ứng vào năm 2012. Và nếu duy trì được tốc độ phát triển, đến năm 2030, con số này sẽ được nâng lên 80 lò phản ứng hạt nhân.

“Kế hoạch này được xây dựng dựa trên những dự đoán rằng, năng lượng hạt nhân có tiềm năng phát triển mạnh mẽ, ngang bằng với ngành công nghiệp sản xuất ôtô, chất bán dẫn và đóng tàu - những mũi nhọn xuất khẩu của Hàn Quốc trong tương lai”, Tổng thống Lee Myung-bak giải thích.

Nhiều nguồn tin nước ngoài như Hiệp hội Hạt nhân Thế giới dự đoán, đến năm 2030, trên có giới sẽ có khoảng 430 lò phản ứng hạt nhân quy mô lớn được xây dựng.

Kế hoạch trên được đưa ra sau sự kiện Hàn Quốc thắng thầu hợp đồng trị giá 40 tỷ đôla để xây dựng 4 nhà máy điện hạt nhân tại Các Tiểu Vương quốc Ả-rập hồi cuối năm 2009.

Seoul hi vọng, sau 20 năm nữa, Hàn Quốc sẽ bắt tay Mỹ và Pháp đứng vào hàng ngũ top 3 cường quốc hạt nhân thế giới.

Thu Thảo
Theo Yonhap, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá