21 thành phố lớn trên thế giới sẽ bị nhấn chìm

TP - Nhiều thành phố của các quốc gia ven biển đang đứng trước nguy cơ bị nước biển nhấn chìm do hiện tượng mực nước biển dâng cao-hậu quả trực tiếp của sự tan băng ở Bắc và Nam Cực.

Trong số 33 thành phố có qui mô dân số 8 triệu người vào năm 2015, ít nhất 21 thành phố có nguy cơ cao bị nước biển nhấn chìm toàn bộ hoặc một phần.

Theo kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia Liên Hợp Quốc và Viện nghiên cứu Worldwatch, những thành phố đó gồm: Dhaka của Bangladesh, Buenos Aires của Argentina, Rio de Janeiro của Brazil, Thượng Hải và Tianjin của Trung Quốc, Alexandria và Cairo của Aicập, Mumbai và Kolkata của Ấn Độ, Jakarta của Indonesia, Tokyo và Osaka của Nhật Bản, Lagos của Nigeria, Karachi của Pakistan, Bangkok của Thái Lan, New York và Los Angeles của Mỹ.

Các chuyên gia châu Âu và Hoa Kỳ cho rằng 1/10 dân số thế giới (tương đương 643 triệu người) hiện đang sinh sống ở những vùng đất thấp nên chịu nhiều rủi ro bị nước biển dâng lên hậu quả của những sự biến đổi khí hậu.

Mức độ rủi ro cao về lãnh thổ bị thu hẹp do nước biển dâng lên theo thứ tự là Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Việt Nam, Indonesia, Nhật Bản, Aicập, Hoa Kỳ, Thái Lan và Philippines. 

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá