21/9: Nga-Mỹ tiếp tục đàm phán cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Hôm 3/9, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Nga và Mỹ sẽ tiếp tục tổ chức một vòng đàm phán nữa về hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân mới tại Geneva vào ngày 21/9 tới.

Tuyên bố trên được Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Andrei Nesterenko đưa ra trong một cuộc họp báo hôm 3/9.

5 vòng đàm phán chính thức về một hiệp ước thay thế Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START I) đã được tổ chức, kể từ khi hai nhà lãnh đạo tối cao Nga - Mỹ gặp nhau tại Luân Đôn hồi đầu tháng Tư.

Ông Andrei Nesterenko cho biết, trong vòng đàm phán gần đây nhất tại Geneva, các nhà đàm phán đã thảo luận các thông số của một hiệp ước mới, đồng thời đưa ra những cách diễn đạt mà Tổng thống hai nước có thể cùng đồng ý.

Ông Nesterenko cũng cho hay, phía chính phủ Nga hài lòng về “cuộc đối thoại chiến lược với chính quyền mới của Mỹ”.

Cũng trong ngày thứ Năm, 3/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Moscow và Washington đã đạt được những tiến bộ đáng ghi nhận trong tiến trình xây dựng và thực hiện một hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới.

“Hiện đang tồn tại rất nhiều vấn đề phức tạp liên quan tới an ninh của Nga và Mỹ, như các vấn đề về ổn định chiến lược”.

“Tuy nhiên, chúng ta cần làm việc trong khung thời gian mà các tổng thống đã định, và chúng ta sẽ làm tất cả những gì có thể để xây dựng được một văn bản mới, sẵn sàng thay thế cho hiệp ước START I”, ông Lavrov khẳng định.

Được biết, Hiệp ước START I, được ký kết năm 1991, sẽ chính thức hết hiệu lực vào ngày 5/12 năm nay.

Hồi đầu tháng 7, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký một thoả thuận về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân. Theo đó, mỗi nước sẽ thực hiện cắt giảm số lượng đầu đạn hạt nhân xuống còn 1.500 – 1675 “trong vòng 7 năm tới”.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã, RIA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá