22 giờ của bà Park Geun-hye trong văn phòng công tố viên

TPO - Tổng thống Hàn Quốc vừa bị phế truất Park Geun-hye đã trở về nhà sau 22 giờ có mặt tại văn phòng công tố viên. Quá trình thẩm vấn bà Park kéo dài tới 14 giờ và kết thúc vào lúc nửa đêm.

Người dân Hàn Quốc theo dõi thông tin về bà Park qua truyền hình. Ảnh: Yonhap
Người dân Hàn Quốc theo dõi thông tin về bà Park qua truyền hình. Ảnh: Yonhap

Sáng sớm nay (22/3), Tổng thống Hàn Quốc vừa bị phế truất Park Geun-hye đã lặng lẽ trở về nhà riêng sau khi tham gia cuộc thẩm vấn kéo dài 22 giờ tại văn phòng công tố viên (Seoul, Hàn Quốc).

Bước ra khỏi tòa nhà, bà Park im lặng trước các câu hỏi dồn dập của phóng viên và lặng lẽ di chuyển lên chiếc xe đang đợi sẵn. Bên ngoài căn hộ riêng tại Gang Nam, bà mỉm cười và chào hỏi những người ủng hộ đang tụ tập trước cửa.

Sohn Bum-gyu – một trong những luật sư của bà Park cho biết quá trình thẩm vấn cựu Tổng thống kéo dài tới 14 giờ và kết thúc vào lúc 23h40’.

Sau đó, bà Park và các luật sư dành hơn 7 giờ xem xét lại những lời khai của mình với điều tra viên, trước khi rời khỏi văn phòng công tố viên vào lúc 6h55’ sáng (giờ địa phương).

22 giờ của bà Park Geun-hye trong văn phòng công tố viên - ảnh 1 Bà Park Geun-hye rời khỏi văn phòng công tố viên vào sáng sớm ngày 22/3 sau 22 giờ "cân não". Ảnh: Reuters
Trong giờ nghỉ, bà Park đã được các bác sĩ kiểm tra sức khỏe vì gặp khó khăn về vấn đề hô hấp, theo BBC.

Một nguồn tin của tờ Yonhap cho hay bà Park đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến mình trong quá trình thẩm vấn. Tuy nhiên, thông tin này chưa được các công tố viên xác nhận.

Quá trình thẩm vấn không được ghi âm hoặc ghi hình bởi bà Park và các luật sư không đồng ý với thủ tục này. Trong suốt 14 giờ bà Park bị đặt câu hỏi, các luật sư của bà thay phiên nhau đồng hành cùng cựu Tổng thống.

Các công tố viên tham gia thẩm vấn bà Park đã từ chối trả lời câu hỏi: liệu cựu Tổng thống có bị thẩm vấn tiếp hay không. Họ không chia sẻ chi tiết về các câu hỏi mà chỉ tiết lộ rằng bà Park đáp ứng tốt với cuộc điều tra.

Trong quá trình bà Park bị thẩm vấn, khu vực tòa nhà văn phòng công tố viên được bảo vệ nghiêm ngặt với sự có mặt của khoảng 2.000 nhân viên an ninh. Chỉ có một số ít quan chức và phóng viên được vào trong tòa nhà sau khi được nhân viên an ninh kiểm tra kĩ lưỡng.

Bà Park Geun-hye bị thẩm vấn với tư cách nghi phạm vì cáo buộc thông đồng với bạn thân Choi Soon Sil tống tiền Tập đoàn Samsung.

Trước đó, ngày 9/12/2016, bà Park bị Quốc hội nước này luận tội vì dính vào bê bối nghiêm trọng liên quan tới người bạn thân Choi Soon Sil.

Ngày 10/3, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đưa ra phán quyết giữ nguyên quyết định của Quốc hội về việc luận tội bà Park, đồng nghĩa với việc phế truất bà khỏi cương vị Tổng thống.

Bà Choi bị cơ quan công tố Hàn Quốc truy tố vì tội lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park để gây sức ép với các doanh nghiệp lớn, trong đó có Samsung, buộc họ đóng góp khoảng 80 tỷ won (68 triệu USD) vào 2 quỹ phi lợi nhuận là Quỹ Mir và Quỹ K-Sports, gian lận trong việc tìm cách chuyển tiền từ một trong 2 quỹ trên sang công ty riêng của bà.

Theo Reuters, BBC, Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng