2/3 dân số Ấn Độ sẽ được trợ cấp lương thực

TP - Hạ viện Ấn Độ vừa thông qua dự luật an ninh lương thực gây tranh cãi, nhằm cung cấp ngũ cốc giá rẻ cho 800 triệu người, tương đương 2/3 dân số nước này.

2/3 dân số Ấn Độ sẽ được trợ cấp lương thực

> Ấn Độ phát 58 tỷ USD tiền mặt cho dân nghèo

Nếu Thượng viện cũng thông qua, hằng tháng, mỗi người sẽ được mua 5kg gạo, lúa mỳ, kê… với giá “bèo”. 75% dân số nông thôn và 50% dân số thành thị sẽ được mua 1kg gạo với giá 3 rupee (tương đương 1.000 đồng), lúa mỳ với giá 2 rupee, kê với giá 1 rupee.

Những người ủng hộ dự luật cho rằng, đây là bước đi lớn tiến tới việc xóa bỏ tình trạng đói ăn và suy dinh dưỡng trên diện rộng ở Ấn Độ. Nhưng các nhà phê bình lo ngại, việc trợ giá sẽ ảnh hưởng nền kinh tế Ấn Độ, khi mỗi năm phải chi cho chương trình này 1.300 tỷ rupee (hơn 433.000 tỷ đồng).

Trong bài phát biểu hiếm hoi trước nghị viện hôm thứ Hai, Chủ tịch đảng Quốc đại cầm quyền Sonia Gandhi thúc giục các nhà làm luật chấp thuận kế hoạch phúc lợi hàng đầu của đảng mình, mà theo bà là một phần của “cuộc cách mạng trao quyền” và xứng đáng được ủng hộ hoàn toàn. Tuy nhiên, một số người cho rằng, chương trình trợ giá lương thực chỉ là “chiêu” giành phiếu của số đông cử tri trước cuộc bầu cử vào năm sau.

Bất chấp kinh tế tăng trưởng ấn tượng những năm gần đây, Ấn Độ vẫn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề lương thực, có số trẻ suy dinh dưỡng nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Có tới 1/3 số người nghèo của thế giới tập trung ở Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ vừa chấp nhận một số dự án hạ tầng trị giá 1.830 tỷ rupee (gần 610.000 tỷ đồng) nhằm vực dậy nền kinh tế và cứu vãn đồng tiền đang mất giá.

Gia Tùng
Theo BBC, PTI

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá