2,3 triệu câu hỏi và  55 câu trả lời của Tổng thống Putin

Khoảng 2,3 triệu câu hỏi từ người dân Nga và các nước đã gửi đến tổng thống (TT) Vladimir Putin trong buổi đối thoại trực tuyến qua truyền hình của ôngvào chiều qua, 25/10.

TT Putin đang trả lời người dân qua truyền hình vào trưa 25-10. Ảnh: AP
Những thắc mắc của người dân liên quan đến nội tình nước Nga và các điểm nóng trên thế giới hiện nay đã được TT Putin giải đáp rành mạch, sâu sắc.

Đánh mạnh tệ nạn thù hằn sắc tộc

Nhiều người dân bày tỏ sự tín nhiệm cao đối với TT Putin, đề nghị ông ứng cử thêm 1 nhiệm kỳ nữa. TT Putin hóm hỉnh: “Dù tôi rất thích công việc hiện nay của mình, nhưng Hiến pháp nước Nga không cho phép tôi ngồi ghế TT nhiệm kỳ thứ ba”.

TT hứa sau khi mãn nhiệm, ông sẽ cố gắng dùng uy tín, ảnh hưởng của mình để đóng góp cho nước Nga và người dân Nga.

Người dân tỏ ra sốt ruột trước hàng loạt vụ ám sát các nhà báo và quan chức ngành kinh tế xảy ra gần đây, TT Putin trấn an rằng việc điều tra chắc chắn sẽ kết thúc và thủ phạm sẽ bị lôi ra ánh sáng.

“Những tên chủ mưu trong vụ ám sát phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga đã bị bắt giữ, vụ án đang được làm rõ”. - TT Putin nói.

Đặc biệt, về nạn phân biệt sắc tộc đáng lo ngại ở Nga hiện nay, TT Putin nhấn mạnh: “Tôi không bao giờ tán thành những hành động đàn áp vì thù hằn sắc tộc. Ngược lại, tôi yêu cầu các tổ chức hành pháp đánh mạnh vào tệ nạn này. Bức hại người khác vì động cơ thù hằn sắc tộc là không thể chấp nhận”.

Đối với tham nhũng, người dân Nga gửi hàng trăm câu hỏi yêu cầu TT giải thích vì sao thực trạng này còn nhức nhối, TT Putin nói rằng công cuộc chống tham nhũng cần thêm những bước xây dựng thể chế về một xã hội dân sự và tự do báo chí.

Có khá nhiều câu hỏi về kế hoạch quân sự của Nga trong bối cảnh tình hình quốc tế ngày càng biến động, TT Putin cho biết nước Nga sẽ đưa các tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh và Yury Dolgoruky vào hoạt động trong thời gian tới, đồng thời sẽ đóng thêm nhiều tàu chiến hải quân.

Theo ông Putin, tổng số binh sĩ của Nga hiện nay là hơn 1,1 triệu. Con số này không lớn và nước Nga sẽ không cắt giảm quân đội.

Sẽ thay đổi chính sách di trú

Có không dưới 300 câu hỏi đề cập tới mối quan hệ căng thẳng Nga - Gruzia.

Một người dân Gruzia hỏi ông Putin rằng có phải nước Nga đang tính chuyện thôn tính Gruzia. TT thẳng thừng: “Không có chuyện nước Nga muốn mở rộng lãnh thổ bằng cách sáp nhập 2 tỉnh ly khai của Gruzia là Abkhazia và Nam Ossetia”.

Mặc dù vậy, ông thừa nhận nước Nga đang báo động trước mối lo ngại: Các lãnh đạo Gruzia sẽ giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ bằng vũ lực. Giải pháp bình ổn, theo ông Putin, là chính quyền Tbilisi phải ngồi vào bàn đối thoại và tôn trọng Hiệp định Moscow năm 1994.

TT Putin cũng chia sẻ nỗi lo của người dân trước nạn nhập cư trái phép vào Nga. Ông hứa: “Chính sách di trú của Nga sẽ phải thay đổi. Hiện có tới 15,3 triệu người đã nhập cư trái phép vào Nga, bằng tổng số người nhập cư trái phép vào cả Tây Âu. Điều đó không thể được”.

Ông Putin cho biết sẽ chi 500 triệu USD vào năm 2007 để cải thiện tình hình biên giới ở Cápcadơ.

Người Nga cũng rất lưu tâm đến vấn đề hạt nhân Triều Tiên - đối tác quân sự chiến lược của chính quyền Moscow. Ông bình luận rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng quay lại bàn đàm phán 6 bên, nếu Mỹ dỡ bỏ cấm vận về tài chính. Nước Nga ủng hộ việc tái nhóm họp vòng đàm phán này và đối thoại là cách duy nhất để giải quyết khủng hoảng.

Tổng thống sắp tới là ai?

Không dưới 500 câu hỏi đề cập đến bức tranh kinh tế Nga hiện nay.

Ông Putin lạc quan cho biết trong vài năm gần đây, kinh tế Nga tăng trưởng ở mức ổn định 7%; trong 9 tháng qua là 6,6%.

Ông Putin nhắc nhở người dân: “So với tình hình ảm đạm của kinh tế Nga cách đây 7-8 năm trước, tỉ lệ tăng trưởng hiện nay là hài lòng”. Theo ông, tỉ lệ nợ nước ngoài của Nga so với tổng sản phẩm quốc nội hiện đang ở mức lý tưởng nhất châu Âu. Năm nay, mức lạm phát của Nga sẽ khoảng 8% hoặc thấp hơn.

Không ít người dân, doanh nhân Nga hồ hởi khi TT Putin cam kết: Nhà nước sẽ tiếp tục trợ cấp lãi suất vay thế chấp. Những người mới lập gia đình sẽ được ưu tiên.

Sau 2 giờ 55 phút trên truyền hình, TT Putin chỉ trả lời được 55 câu hỏi trong tổng số 2,3 triệu câu hỏi.

Báo chí vây lấy ông khi chương trình kết thúc, bất ngờ hỏi: “Ai sẽ thay ông làm TT sắp tới?” TT Putin chưa sẵn sàng cho câu hỏi này, ông nói chung chung: “Tôi chỉ biết TT mới sẽ là một người 35 tuổi hoặc hơn, có nhiều năm sống ở Nga, như... luật đã quy định (...). TT sẽ được người dân Nga lựa chọn và một lúc nào đó, tôi sẽ trả lời báo chí người đó là ai”.

TT Putin: “Tôi cảm thấy rất vui khi cuộc đời mình gần gũi với cuộc sống của nước Nga. Tuy nhiên, tương lai của đất nước không thể chỉ phụ thuộc vào một con người...”

 

Dương Quang tổng hợp
Người lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá