24 giờ Thế giới chuyển động

TPO - Tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Brazil; Hoàng tử Anh sẽ gia nhập quân đội Hoàng gia; 5 nước Châu Âu đạt thoả thuận xây dựng đường ống dẫn khí đốt mới; Người Malaysia đầu tiên bay vào vũ trụ…

• Anh: Văn phòng các hoàng tử Anh (Clarence House) hôm qua thông báo, hoàng tử William sẽ gia nhập lực lượng Không quân và Hải quân Hoàng gia vào năm tới.

Theo đó, hoàng tử 25 tuổi của Hoàng gia sẽ được biệt phái tới Không quân Anh. Sau 4 tháng, William sẽ chuyển sang phục vụ cho Hải quân Hoàng gia. (Tân Hoa Xã)

• Brazil: 28 người thiệt mạng, 90 người bị thương trong 2 vụ tai nạn giao thông liên tiếp tại Brasilia, Brazil, ngày hôm qua.

Vụ tai nạn đầu tiên xảy ra khi  2 chiếc xe tải lao vào nhau tại một khúc quanh, khiến 7 người thiệt mạng. 90 phút sau, thình lình một chiếc xe tải khác từ trên đồi đã lao xuống hiện trường vụ tai nạn đầu tiên, cán chết 21 người khác, trong đó có 3 lính cứu hỏa và 1 cảnh sát. Nhiều người bị thương vẫn đang trong tình trạng nguy kịch (AP)

• Châu Âu: Hôm thứ tư, 5 nước gồm Azerbaijan, Georgia, Ukraine, Ba Lan, Lithuania đã đạt được một thỏa thuận để xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt với năng suất chuyển tải 14 triệu tấn nhiên liệu/ngày nối qua biển Đen và biển Baltic.

Dự án ước tính 700 triệu USD này nhằm tăng cường an ninh năng lượng khu vực, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu thô từ Nga. (AP)

Các cuộc đụng độ giữa Hamas và Fatah khiến tình hình Palestine mất ổn định

• Palestine: Phong trào Hồi giáo Palestine Hamas đã đồng ý tiến hành đàm phán hòa giải với đối thủ thuộc phe Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Hamas cho biết, nhóm này có thể sẵn sàng từ bỏ quyền kiểm soát dải Gaza mà họ giành được từ tay Fatah hồi tháng 6 năm nay. Hội đàm Fatah-Hamas có thể diễn ra đầu tuần sau tại Cairo, Ai Cập. (BBC)

Nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Malaysia bay vào vũ trụ.

• Malaysia: Hôm qua, Musazaphar Suhkor đã trở thành nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Malaysia bay vào vũ trụ.

Suhkor sẽ có mặt trên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) cùng phi hành gia người Nga Yury Malenchenko và phi hành gia người Mỹ Peggy Whitson. Sự kiện này là một mốc quan trọng đánh dấu sự góp mặt của những người Châu Á trong kỷ nguyên chinh phục và du lịch vũ trụ. (Bernama)

Huy Linh
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá