24 giờ Thế giới chuyển động

TPO - Báo động về khả năng núi lửa Kelud tại Indonesia "tỉnh giấc"; Trung Quốc chuẩn bị phóng vệ tinh thăm dò Mặt trăng vào cuối tháng 10; Cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore tuyên bố không tham gia vào cuộc chạy đua bầu cử Tổng thống Mỹ...

• Indonesia: Hôm qua, ngọn núi lửa Kelud tại Indonesia đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất về khả năng phun trào.

Chính quyền địa phương buộc phải sơ tán khoảng 30.000 cư dân sống xung quanh ngọn núi này.

Tuy nhiên, hàng trăm người bất chấp nguy hiểm vẫn rời bỏ những trại sơ tán tạm thời để trở về làng của họ, với lý do phải kiếm thức ăn và trông coi cây trồng mùa vụ.

Núi lửa Kelud, cách thủ đô Jakarta khoảng 385 dặm, phun trào lần gần đây nhất vào năm 1990, khiến hàng chục người thiệt mạng. (AP)

• Trung Quốc: Các nhà khoa học và kỹ thuật Trung Quốc đang tiến hành kiểm tra lần cuối mọi thông số kỹ thuật cho lần phóng vệ tinh thăm dò Mặt trăng đầu tiên của nước này vào cuối tháng 10 năm nay.

Hiện tại, vệ tinh “Hằng Nga 1” và tên lửa đẩy Trường Chinh 3A đã được đưa tới trung tâm phóng vũ trụ Tây Xương thuộc tỉnh Tứ Xuyên.

Các camera và quang phổ kế tân tiến lắp đặt trên vệ tinh “Hằng Nga 1” sẽ có nhiệm vụ vẽ bản đồ bề mặt và địa hình, phân tích thổ nhưỡng mặt trăng, đồng thời nghiên cứu môi trường không gian giữa Trái đất và Mặt trăng… (Tân Hoa Xã).

• Mỹ: Cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore hôm nay cho biết, ông sẽ không tham gia vào cuộc chạy đua bầu cử Tổng thống Mỹ, sau khi giành giải Nobel Hòa bình năm 2007.

Ông Gore khẳng định không có kế hoạch nào ngoài việc tiếp tục chiến dịch chống lại sự thay đổi của khí hậu toàn cầu.

Hiện Thượng nghị sỹ Hillary Clinton- người cùng phe Dân chủ với ông Al Gore, đang là một trong số những ứng cử viên hàng đầu có thể trở thành Tổng thống Mỹ năm 2008 (Reuters).

• Canada: Chính phủ Canada hôm qua cho biết, lực lượng quân sự của nước này có thể kéo dài sự hiện diện tại Afghanistan tới năm 2011, nhiều hơn 2 năm so với kế hoạch rút quân vào năm 2009.

Theo đó, chính phủ Canada muốn binh lính của họ tập trung vào nhiệm vụ đào tạo cho lực lượng cảnh sát và quân đội Afghanistan.

Hiện Canada có 2.500 lính đóng quân ở khu vực xung đột phía Nam Kandahar, Afghanistan; 71 người đã thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ tại đây. (Reuters)

Linh Huy
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá