24 phần tử khủng bố liên quan đến vụ nổ bom ở London

(TPO) Vụ nổ bom ở London đã được lập kế hoạch cách đây nhiều tháng và có thể tác giả của các vụ tấn công là nhóm khủng bố al Qaeda... Đó là khẳng định của một chuyên gia phân tích của Anh.

Một nạn nhân vụ nổ bom
Sau khi 7 vụ nổ bom xảy ra ở London, ông Michael Clarke - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Quốc phòng Anh - khẳng định dựa trên tình hình thực tế và các số liệu được các chuyên gia phân tích thu thập thì có ít nhất 24 phần tử khủng bố đã tham gia vào việc lập kế hoạch và chỉ đạo tiến hành 6 vụ đánh bom tại thủ đô London.

“Việc các vụ đánh bom xảy ra, một ngày sau khi London giành được quyền tổ chức Olympic 2012, gần như đồng loạt tại London cho thấy những sơ hở không thể chấp nhận được của lực lượng an ninh, tình báo Anh. London đã bị đánh bom một cách  do dồn hết lực lượng cho Hội nghị thượng đỉnh G8 tại Gleneagles” - Ông Clarke nói.

Cũng theo ông Clarke thì đây là một âm mưu khủng bố lớn và để thực hiện cần phải mất nhiều tháng chuẩn bị. "Không loại trừ khả năng mạng lưới  al Qaeda của trùm khủng bố Bin Laden liên quan đến các vụ tấn công này"- Ông Clarke khẳng định.

Các vụ tấn công là lời cảnh báo về việc đảm bảo an ninh cho các sự kiện lớn sẽ được tổ chức ở Anh trong thời gian tới mà cụ thể là tổ chức Olympic 2012.

Một quan chức giấu tên cho biết các phần tử khủng bố thường hay chọn các sự kiện lớn dễ gây sự chú ý để tiến hành các cuộc tấn công. Nếu Olympic 2012 là một sự kiện thu hút sự chú ý toàn cầu thì đây cũng là một mục tiêu “ưu tiên” của các nhóm khủng bố.

Vị quan chức này cũng cảnh báo và đưa ra lời cảnh báo những phần tử khủng bố có thể xâm nhập vào các hãng xây dựng để âm mưu tiến hành các hành động khủng bố trong dịp Olympic 2012. 

Về phần mình một quan chức tình báo Israel cho biết ít phút khi các vụ nổ xảy ra, cảnh sát Scotland đã nhận được lời cảnh báo về những vụ tấn công lớn có thể làm tê liệt London.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá