25 nền kinh tế cấm nhập khẩu thực phẩm Nhật

TP - Hôm qua, chính phủ Nhật Bản thông báo, ít nhất 25 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ra lệnh cấm nhập khẩu nông sản và một số thực phẩm khác từ Nhật Bản vì lo ngại rò rỉ phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

> Mức phóng xạ ở ta chưa ảnh hưởng sức khỏe

Sau khi chính phủ Nhật Bản kêu gọi ngừng xuất khẩu một số sản phẩm, trong đó có rau chân vịt và sữa của 4 tỉnh Fukushima, Ibaraki, Tochigi và Gunma. Các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) cấm nhập khẩu tất cả thực phẩm tươi sống của Nhật Bản.

Ngoài một số loại nông sản, Philippines ngừng nhập khẩu bánh quy và sôcôla sản xuất ở 4 tỉnh này của Nhật Bản. Nga, Singapore, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc... đã cấm nhập khẩu thực phẩm từ một số tỉnh, thành của Nhật Bản.

Liên minh châu Âu và Brazil yêu cầu chính phủ Nhật Bản chứng nhận thực phẩm không bị nhiễm xạ nhưng không được đáp ứng. Vì vậy, các nhà xuất khẩu Nhật Bản hiện không thể xuất khẩu thực phẩm sang 2 thị trường này.

Ngày 4-4, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yukio Edano thông báo, Chính phủ Nhật sẽ áp dụng lệnh hạn chế vận chuyển, mua bán nông sản theo quy mô thị xã, thành phố, chứ không trên phạm vi toàn tỉnh như hiện nay.

“Chính phủ cũng sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với từng sản phẩm nếu lượng phóng xạ trong giới hạn an toàn 3 tuần liên tiếp”- ông Edano nói.

Cùng ngày, Nhật Bản xác nhận 19 người nước ngoài (Trung Quốc, Canada, Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, Pakistan, Philippines và Mỹ) thiệt mạng trong trận động đất, sóng thần ngày 11-3. Hàng chục nạn nhân người nước ngoài, chủ yếu là công dân Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn mất tích.

Minh Long
Theo Kyodo

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá