26/7: Bắt đầu đàm phán hạt nhân Triều Tiên

(TPO) Cuộc đàm phán 6 bên nhằm chấm dứt chương trình Vũ khí hạt nhân của CHDCND triều Tiên sẽ nối lại vào ngày 26/7 tại Bắc Kinh. Tuy nhiên hiện vẫn chưa ấn định được ngày kết thúc đàm phán.

Thông tin này được nhật báo Dong-A llbo của Hàn Quốc đăng tải sáng nay. Tờ này trích lời một quan chức giấu tên của Trung Quốc, quốc gia chủ trì vòng đàm phán lần này, cho biết Trung Quốc đã yêu cầu các bên tập trung tại Bắc Kinh từ ngày 26/7 để bắt đầu đàm phán. Hàn Quốc và các nước khác, theo lời quan chức này, đã đồng ý.

Trước đó, vào hôm 9/7, CHDCND Triều Tiên cho biết sẽ trở lại bàn đàm phán với Trung quốc, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc và Mỹ, tuy nhiên không đưa ra mốc thời gian chính xác nào.

Kết quả mà các bên nhắm đến trong vòng đàm phán lần này rất cụ thể, chính vì vậy có thể sẽ kéo dài và chưa quyết định được ngày kết thúc.

Ba vòng đàm phán 6 bên trước đây chỉ kéo dài trong 4 ngày và không đạt được gì nhiều hơn ngoài việc mỗi nước tham gia trình bày lập trường của mình.

Tuần trước, các nhà đàm phán cấp cao của Nhật, Hàn Quốc và Mỹ đã nhóm họp tại Seoul và nhất trí vòng đàm phán thứ tư nên kéo dài hơn thông lệ 4 ngày. Họ cũng mong muốn thay đổi hình thức đàm phán: dành nhiều thời gian cho việc thoả thuận hơn, thay vì ngồi đọc các văn bản trình bày quan điểm mỗi bên.  

Hiện vẫn chưa có lời bình luận nào từ phía các quan chức Hàn Quốc về thông tin mà báo Dong-A llbo đăng tải.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá