29 thợ mỏ New Zealand tử nạn

TPO - Cảnh sát New Zealand chiều nay, 24 - 11, cho biết, tất cả 29 thợ mỏ bị kẹt dưới lòng đất tại khu mỏ ở phía tây nước này được cho là đã thiệt mạng.

29 thợ mỏ New Zealand tử nạn

Thông tin đau buồn trên được đưa ra sau khi vụ nổ khí thứ hai xảy ra tại khu mỏ Pike River, dập tắt những hy vọng cuối cùng về khả năng cứu sống các thợ mỏ mắc kẹt suốt năm ngày qua sau vụ nổ đầu tiên.

Chánh thanh tra cảnh sát New Zealand G Knowness, người chỉ huy công tác cứu hộ tại mỏ than Pike River, cho biết: “Vụ nổ chiều nay rất nghiêm trọng. Chúng tôi tin rằng không ai còn sống sót. Đây là thảm kịch đau lòng nhất mà tôi từng đối mặt”.

Gia đình các nạn nhân thực sự bàng hoàng, nhiều người bật khóc trước thông tin về vụ nổ thứ hai.

Trong số 29 thợ mỏ thiệt mạng, có 24 người New Zealand, 2 người Anh, 2 người Australia, và 1 người Nam Phi. Giám đốc điều hành mỏ Pike River, ông Peter Whittal, cho biết, công ty của ông sẽ làm mọi cách để đưa thi thể nạn nhân lên mặt đất.

Trước đó, lực lượng cứu hộ chuẩn bị xuống hầm mỏ nhưng phải tạm dừng tiến độ vì thông tin cho biết lượng khí độc dưới lòng đất quá cao.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ nổ ngày hôm nay. Kể từ khi vụ nổ đầu tiên xảy ra vào hôm 19 - 11, lực lượng cứu hộ không thể liên lạc được với 29 thợ mỏ xấu số.

Thủ tướng New Zealand John Key coi sự mất mát về tính mạng con người trong vụ việc này là một thảm kịch quốc gia.

Trong cuộc họp báo tại Wellington, ông John Key nói: "29 người đàn ông mà chúng ta biết tên, biết mặt sẽ không bao giờ đi giữa chúng ta nữa. New Zealand đang trong thời điểm tang thương”.

Thủ tướng New Zealand cũng gửi lời chia buồn tới Anh, Australia, Nam Phi- những nước có người thiệt mạng trong vụ nổ hầm mỏ.

Theo kế hoạch, ngày mai, ông John Key sẽ tới hiện trường để gặp gỡ thân nhân những người thiệt mạng cũng như động viên nỗ lực của lực lượng cứu hộ.

Võ Giang
Theo AP, BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá