30 triệu người sống như nô lệ hiện đại

TP - Gần 30 triệu người khắp thế giới đang phải sống như nô lệ. Ấn Độ là nước có số người sống trong tình cảnh nô lệ nhiều nhất với 14 triệu dân, báo cáo xếp hạng 162 quốc gia vừa cho biết.

Chỉ số nô lệ toàn cầu 2013 vừa được đưa ra nhằm giúp các chính phủ đối phó một loại “tội phạm ẩn”. Theo báo cáo, Ấn Độ có tới 14 triệu người sống trong tình cảnh nô lệ, nhưng Mauritania mới là nước có tỷ lệ dân sống như nô lệ cao nhất, với 4% dân số.

Chỉ số này được đưa ra bởi tổ chức nhân quyền Walk Free Foundation có trụ sở tại Úc, dựa trên định nghĩa nô lệ hiện đại, trong đó có tiêu chí gán nợ, hôn nhân cưỡng bức và buôn bán người. Tổ chức này ước tính 29,8 triệu người khắp thế giới đang chịu cảnh nô lệ hiện đại. Trong khi đó, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ước tính gần 21 triệu người đang là nạn nhân của lao động cưỡng bức. Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan và Nigeria có số người chịu cảnh nô lệ nhiều nhất.

Ấn Độ bị xếp đầu bảng vì tình trạng bóc lột người dân diễn ra ngay trong đất nước này. Ở Mauritania, nhiều người kế thừa cảnh nô lệ từ tổ tiên của mình. Haiti xếp sau Mauritania; Pakistan đứng thứ ba về tỷ lệ dân số nô lệ.

Khảo sát mới về nô lệ hiện đại được một số nhân vật nổi tiếng thế giới ủng hộ, trong đó có cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. “Tôi thúc giục các nhà lãnh đạo khắp thế giới coi chỉ số nô lệ là lời kêu gọi hành động và tiếp tục tập trung vào công việc đối phó loại tội ác này”, bà Clinton nói.

Gia Tùng
Theo BBC, AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng