DMCA.com Protection Status

300 trẻ em ngộ độc chì: Quan chức Trung Quốc lòng vòng chối tội?

TPO - Một nhà máy hóa chất đã phải đóng cửa sau vụ 300 trẻ em bị nhiễm độc chì ở quận Hengdong, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, theo Global Times hôm nay 16/6. Tuy nhiên, quan chức địa phương lại cho rằng nguyên nhân khiến các em ngộ độc có thể do thói quen cắn bút chì.

Một quan chức Trung Quốc cho rằng nguyên nhân khiến trẻ ngộ độc chì là do thói quen cắn bút
Một quan chức Trung Quốc cho rằng nguyên nhân khiến trẻ ngộ độc chì là do thói quen cắn bút

Trước đó, hôm 14/6, Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, kết quả xét nghiệm máu của hơn 300 trẻ em ở thị trấn Dapu, quận Hengdong, tỉnh Hồ Nam cho thấy hàm lượng chì quá mức tồn tại trong máu, dấu hiệu ngộ độc kim loại nặng.

Hàm lượng chì trong máu của các em vượt quá tiêu chuẩn quốc gia là 100 microgram trên 1 lít máu trẻ em. Nhiều em có mức 501 microgram trên 1 lít máu, mức độ nhiễm độc rất nghiêm trọng.

Người dân địa phương nghi ngờ rằng nhà máy hóa hóa chất tên Meilun gần đó đã thải những chất độc hại không qua xử lý vào sông Xiangjiang gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, khiến các em bị ngộ độc chì.

Trong khi đó, theo CCTV, các quan chức địa phương và Cục bảo vệ môi trường khẳng định rằng chỉ số của khu vực đều đạt chuẩn quốc gia.

Thậm chí, ông Su Genlin, người đứng đầu thị trấn Dapu cho rằng trẻ em có thể bị nhiễm độc chì do thói quen cắn bút.

Chính quyền quận Hengdong hôm 14/6 cho biết, chủ sở hữu của công ty Meilun và văn phòng bảo vệ môi trường địa phương đều bị điều tra.

Qua xét nghiệm, bụi trên cửa sổ ngôi nhà của ông Chen Chun’e nằm ở gần nhà máy hóa chất trên chứa đến 7,780mg chì trên mỗi kg bụi, gấp 21 lần tiêu chuẩn cho phép.

Theo Tân Hoa Xã, những năm gần đây, các vụ nhiễm độc chì xảy ra tại nhiều thành phố của Trung Quốc, hầu hết nạn nhân là trẻ em. Tháng 8/2009, một nhà máy kim loại ở tỉnh Thiểm Tây đã bị đóng cửa vì chất thải của nhà máy khiến 851 trẻ em bị ngộ độc chì. Lượng chì quá nhiều trong máu có thể gây tổn hại hệ thần kinh và hệ sinh sản, gây cao huyết áp và thiếu máu. Trường hợp nặng có thể dẫn đến co giật, hôn mê và tử vong.

Theo Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng