300 vụ nổ bom rung chuyển Bangladesh

(TPO) Một loạt quả bom nhỏ đã phát nổ gần như đồng thời tại hàng chục thành phố trên toàn lãnh thổ Bangladesh, bao gồm cả thủ đô Dhaka, từ 5h đến 5h30 sáng ngày 17/8 (giờ GMT).

Hãng CNN trích lời cảnh sát cho biết có ít nhất 115 người đã bị thương và số quả bom phát nổ lên tới 350 quả. Báo chí Bangladesh thông tin đã có ít nhất 1 người thiệt mạng. Trong khi đó, theo hãng thông tấn Reuters, đã có khoảng 200 quả bom tự chế phát nổ và số người bị thương tối thiểu là 100.

"Đây là những vụ tấn công có kế hoạch từ trước. - Bộ trưởng Nội vụ Lutfozzaman Babr cho biết - Chúng tôi từng nhận được một số bản báo cáo tình báo đề cập đến những kế hoạch kiểu này. Tuy nhiên, lệnh báo động đã được dỡ bỏ cách đây vài ngày".

Nhà chức trách Bangladesh cho biết họ đã nhận được thông báo có nổ bom từ 36 quận trong phạm vi cả nước. Trong hàng ngàn tờ rơi rải khắp các hiện trường vụ nổ, một nhóm chiến binh Hồi giáo có tên Jamayetul Mujahedine đã đứng ra nhận trách nhiệm.

Theo cảnh sát, phần lớn số bom phát nổ xung quanh và bên trong các cơ quan của chính phủ. Như tại thủ đô Dhaka, bom đã nổ ngay cạnh những địa điểm an ninh ngặt nghèo như Bộ Ngoại giao, Khu tòa án, Văn phòng của Thủ tướng, ký túc xá đại học Dhaka, Khách sạn Sheraton Dhaka và sân bay Quốc tế Zia.

Còn tại Chittagong, một trung tâm tài chính và kinh tế lớn của Bangladesh, ít nhất 15 quả bom đã phát nổ. Tại Sylhet, nhà chức trách cũng ghi nhận được 5 vụ nổ.

Mặc dù đã trải qua nhiều vụ đánh bom không lý do liên tục trong vòng 2 năm trở lại đây, song Bangladesh chưa bao giờ phải nếm trải một tình trạng nghiêm trọng như lần này. Lệnh báo động an ninh đã được ban bố trên quy mô cả nước, nhưng nhà chức trách vẫn bất lực trong việc nhận dạng kẻ đánh bom, dù cảnh sát đã bắt giữ hàng chục kẻ tình nghi.

Nhà chức trách cũng đã ban bố báo động an ninh tới tất cả các tàu nước ngoài đang đậu cảng Bangladesh và tại mọi địa điểm trọng yếu, như nhà máy lọc dầu, nhà máy điện và nhà máy phân bón.

Chuỗi vụ nổ bom liên tiếp đã gây nên cơn ác mộng và hoảng loạn trên toàn thành phố Dhaka. "Tất cả xe cộ trên đường đều phanh ngay lại còn khách bộ hành thì dáo dác chạy thoát thân" - Một nhân chứng kể lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá