32 lính gìn giữ hòa bình Philippines thoát chết ở Syria

TP - Ngày 31/8, báo chí phương Tây và Philippines đưa tin, 32 lính Philippines tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (LHQ) vừa được cứu thoát sau khi sa bẫy quân nổi dậy trên Cao nguyên Golan của Syria.

Phát ngôn viên của LHQ chỉ nói “tình hình trên thực địa bình lặng nhưng căng thẳng”, không cung cấp thêm chi tiết. 

Một nhóm 40 thành viên gìn giữ hòa bình khác đã phải nổ súng tự vệ để trốn thoát cuộc bao vây suốt 7 giờ của phiến quân, lãnh đạo quân đội Philipines cho biết. “Chúng ta có thể gọi đây là cuộc trốn thoát ngoạn mục nhất”, Tướng Gregorio Pio Catapang, chỉ huy lực lượng vũ trang Philipines, phát biểu tại Manila.

Trong khi đó, những phần tử nổi dậy được cho là thuộc nhóm khủng bố Nusra Front có liên hệ với al-Qaeda đã bắt giữ 44 thành viên gìn giữ hòa bình của Fiji tại điểm giao với khu vực thuộc Golan do Israel chiếm đóng. 

Những thành viên thuộc Lực lượng giám sát ngừng bắn trên Cao nguyên Golan (Undof) bị bắt sau cuộc đọ súng giữa phiến quân và lực lượng của chính phủ. Trong một thông báo đăng tải trên mạng, Nusra Front nói rằng, các thành viên Fiji “đang ở nơi an toàn, sức khỏe tốt, và được cung cấp đầy đủ thực phẩm và đồ dùng”. Lực lượng này nói rằng, các thành viên Fiji bị bắt vì LHQ phớt lờ “tình cảnh người Hồi giáo phải đổ máu mỗi ngày ở Syria”. 

Tuần trước, chính phủ Philippines thông báo sẽ đưa 331 lính gìn giữ hòa bình ở Cao nguyên Golan về nước trong tháng 10, do tình hình an ninh ở khu vực này ngày càng xấu đi. Có 1.224 lính gìn giữ hòa bình của Fiji, Ấn Độ, Ireland, Nepal, Hà Lan và Philippines đang làm nhiệm vụ ở Golan.

BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá