327 người chết vì động đất ở Pakistan

TP - Một trận động đất mạnh 7,7 độ richter xảy ra chiều 24/9 (giờ địa phương) ở tỉnh Balochistan phía tây nam Pakistan, khiến ít nhất 327 thiệt mạng, hơn 300 người bị thương. Động đất còn làm xuất hiện một hòn đảo nhỏ.

327 người chết vì động đất ở Pakistan

> Động đất cực mạnh ở Pakistan làm hình thành đảo mới
> Động đất ở biên giới Iran - Pakistan, gần 80 người chết

Người dân địa phương đi trên hòn đảo hình thành sau trận động đất. Ảnh: BBC
Người dân địa phương đi trên hòn đảo hình thành sau trận động đất. Ảnh: BBC.

Quan chức địa phương nói rằng, khoảng 90% nhà cửa (chủ yếu đắp từ bùn) ở quận Awaran bị sập, khiến hàng nghìn người phải ngủ đêm ngoài trời. Chính quyền tỉnh Balochistan cho biết, đa số người tử vong ở thị trấn Awaran và các làng xung quanh. Đội trực thăng đang vận chuyển những người bị thương nặng tới thành phố Karachi.

Quân đội Pakistan là lực lượng đầu tiên phản ứng với vụ động đất vì rất đông binh sĩ đang có mặt ở khu vực này để đối phó lực lượng nổi dậy Baloch. Quân đội đã gửi 1.000 lính, đội quân y, trực thăng và nhiều lều tạm đến ứng cứu ngay trong đêm 24/9, nhưng địa hình đồi núi hiểm trở đang làm khó công tác cứu hộ.

Chính quyền địa phương cho biết họ cũng đang gửi bác sĩ, thực phẩm và 1.000 lều tạm cho những người vô gia cư sau trận động đất. Liên Hợp Quốc thông báo đang liên hệ với chính quyền địa phương để giúp đỡ khi
cần thiết.

Trận động đất hôm thứ Ba mạnh đến mức gây rung chuyển cả ở thành phố Karachi, Hyderabad và thủ đô Delhi cách tâm chấn 1.200km. Sau trận động đất, một hòn đảo nhỏ đã nhô lên ở vùng biển ngoài khơi gần cảng Gwadar. Đông đảo người dân đến xem hòn đảo mới xuất hiện, dài khoảng 200m, rộng 100m và cao 20m. Quan chức địa phương đang cho kiểm tra hòn đảo được cho là hình thành từ đất và bùn này.

Người đứng đầu cơ quan khảo sát địa chất Pakistan Zahid Rafi cho rằng, đôi khi những hòn đảo như thế được hình thành bởi khí tích tụ dưới đáy biển đẩy bùn và đất nhô lên. Các nhà khoa học sẽ lấy mẫu vật chất để kiểm tra thành phần, xác định xem loại đảo này có thể tồn tại trong thời gian dài hoặc sẽ chìm xuống biển.

Balochistan là tỉnh lớn nhất nhưng ít dân cư nhất của Pakistan. Khu vực này thường xuyên hứng chịu động đất, gần đây nhất có ít nhất 35 người thiệt mạng trong đợt rung chuyển mạnh 7,8 độ richter mà tâm chấn ở vùng đông nam Iran hồi tháng 4.

GIA TÙNG
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá