33 binh sỹ Mỹ nhiễm virus Zika

TPO - Hãng tin Reuters dẫn lời Lầu Năm Góc hôm 3/8 cho biết, 33 thành viên quân đội Mỹ, trong đó có một nữ quân nhân đang mang thai được chẩn đoán nhiễm virus Zika từ nước ngoài.

Virus Zika lây truyền chủ yếu do muỗi đốt
Virus Zika lây truyền chủ yếu do muỗi đốt

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Tướng Không quân Ben Sakrisson cho biết, 33 binh sỹ này bị nhiễm virus Zika ở nước ngoài nhưng khó có thể xác định chính xác nơi họ bị nhiễm.

Chính quyền bang Florida tuần trước báo cáo, trường hợp nhiễm virus đầu tiên bên trong nước Mỹ là ở một khu phố Miami.

Virus Zika gây nên các triệu chứng sốt nhẹ, nhiều trường hợp người mắc không có triệu chứng gì. Virus lây truyền chủ yếu do muỗi đốt và có thể truyền từ mẹ sang con, gây nên dị tật bẩm sinh hệ thần kinh ở trẻ sơ sinh khiến đầu trẻ nhỏ hơn bình thường.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Zika gây ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, dẫn đến đầu của trẻ được sinh ra nhỏ hơn bình thường. Thống kê mới nhất của Tây Ban Nha cho thấy, tổng cộng có 105 người nhiễm Zika ở nước này. Brazil là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Zika với 1,5 triệu người bị nhiễm.

Ngày 1/2/2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng Quốc tế về virus Zika, sau khi tham khảo ý kiến từ các chuyên gia hàng đầu về dịch tễ học, y tế công cộng và bệnh truyền nhiễm từ khắp thế giới tại một cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp y tế quốc tế thuộc WHO. 

Virus Zika đã lây hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 57 quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp tục có sự lây truyền của virus Zika do muỗi truyền, khiến nguy cơ xảy ra dịch là rất lớn. Tổ chức này cảnh báo dịch Zika có thể diễn biến tồi tệ hơn trước khi được kiểm soát và khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp chống muỗi và tránh bị muỗi đốt.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá