36 thợ mỏ bị giết, Thống đốc Nigeria hủy chuyến đi giám sát bầu cử

TPO - Sau một vụ tấn công vũ trang vào trại khai thác mỏ ở bang Zamfara (Nigeria) khiến 36 người thiệt mạng xảy ra, Thống đốc Abdulaziz Yari hủy bỏ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, với mục đích giám sát bầu cử, để giải quyết tình trạng bạo lực trong tiểu bang.

Mới đây, Mallam Ibrahim Dosara, cố vấn đặc biệt của Thống đốc bang Zamfara (Nigeria) thông báo, ông Yari đã quyết định hủy bỏ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, với mục đích giám sát cuộc bầu cử đang diễn ra, để xử lý vụ tấn công khu khai thác vàng khiến hàng chục người thiệt mạng.

The Nation trích dẫn nguồn tin an ninh cho biết, vào chiều ngày 7/11 (theo giờ địa phương), một nhóm vũ trang đã xâm nhập vào điểm khai thác mỏ ở làng Bindin thuộc huyện Maru, bang Zamfara, Nigeria, và nổ súng vào những người thợ mỏ.

Vụ tấn công khiến ít nhất 36 người thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương. “Chúng tôi chưa thể xác định số thương vong cuối cùng vì nhiều người bị thương chạy trốn vào rừng và một số khác được chuyển đến Bệnh viện Chuyên khoa Yerima Bakura và Trung tâm Y tế Liên bang ở Gusau, thủ phủ bang”, nguồn tin cung cấp.

Theo nguồn tin này, những kẻ tấn công đã đột kích từ các hướng khác nhau tại khu vực khai thác mỏ vàng. Hiện, chính quyền vẫn chưa thể kết luận đây là một vụ khủng bố hay cướp.

“Chúng ngang ngược như vậy là do không có cảnh sát ở Bindin. Đồn cảnh sát gần nhất là ở Dangulbi, cách đó khoảng 11km”, theo nguồn tin.

Được biết, đa số những người thợ mỏ ở làng Bindin khai thác vàng bất hợp pháp.  

Sau khi vụ tấn công xảy ra, cảnh sát và lực lượng an ninh tiến hành phong tỏa hiện trường. Những nạn nhân thiệt mạng đã được chôn cất.

“Hiện ông Yari đang thảo luận về vụ tấn công với Tổng thống và các cơ quan an ninh ở Abuja, nhằm tìm kiếm giải pháp lâu dài cho vấn nạn cướp bóc vũ trang dai dẳng và an ninh chung trong tiểu bang”, ông Dosara nói.

Theo The Nation

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá