3 ứng cử viên Tổng thống Nga chưa công khai hết tài sản

TP - Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (CEC) tuyên bố, ba ứng cử viên Tổng thống là ông Gennady Zyuganov, Vladimir Zhirinovsky và Andrei Bogdanov đã che giấu thu nhập thực tế của họ trong quá trình nộp hồ sơ tham gia cuộc tranh cử ngày 2/3 tới.

Ông Medvedev (phải) tiếp Quốc vương Jordan Abdullah II tại điện Kremlin ngày 11/2

Cũng theo CEC, áp phích quảng cáo xuất hiện tại các điểm bỏ phiếu sẽ thông báo cho cử tri biết thông tin trên.

Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev, người được Tổng thống Vladimir Putin lựa chọn và được đảng Nước Nga thống nhất đề cử, là ứng cử viên duy nhất hoàn thành nghĩa vụ công khai thu nhập, tài sản cá nhân. 

Theo Luật bầu cử, áp phích quảng cáo dán tại các điểm bỏ phiếu phải đăng thông tin về việc ba ứng cử viên không hoàn thành nghĩa vụ công khai tài sản. Ông Nikolai Konkin, quan chức CEC, cho biết tất cả các CEC địa phương sẽ nhận được áp phích quảng cáo vào ngày 12/2.

Ông Konkin giải thích rằng việc các ứng cử viên cung cấp thông tin không chính xác về tài sản, thu nhập thực tế của họ được thể hiện rõ trong hồ sơ của Cục thuế và Cục đăng ký liên bang.

Theo CEC, ông Zyuganov, ứng cử viên đảng Cộng sản, không công khai các quà tặng từ một tổ chức từ thiện dù trị giá chỉ khoảng 17.000 rúp (690 USD). Ông Zyuganov lại nói: “Họ (CEC) cáo buộc tôi che đậy 17.000 rúp. Nhưng thực ra họ (tổ chức từ thiện) không đưa cho tôi xu nào. Thật phi lý”.

Alexander Yushchenko, phát ngôn viên của ông Zyuganov, giải thích thêm rằng các quà tặng chỉ là một huy chương và bằng công nhận những đóng góp của lãnh đạo đảng Cộng sản cho trẻ mồ côi và không thể định giá chúng.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Bogdanov cũng không công khai căn hộ rộng 64,3 m2 của vợ tại Matxcơva. Ông Bogdanov giải thích đã không đề cập đến căn hộ này trong hồ sơ tranh cử Tổng thống vì vợ ông không bao giờ sống ở đó và nó thuộc sở hữu chung của cả bố mẹ vợ.

Ông Bogdanov cũng cho rằng thông tin trên áp phích quảng cáo sẽ không ảnh hưởng tới quyết định của cử tri.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Tự do Zhirinovsky bị cáo buộc đã không tuyên bố khoản tiền hơn 12,6 triệu rúp (512.000 USD) lợi tức từ các tài khoản gửi ngân hàng; khoản thu nhập 25.000 rúp (1.000 USD) từ Đại học mở Matxcơva trong bốn năm qua và khu đất rộng 576 m2 ở vùng Saratov. Tuy nhiên, ông Zhirinovsky khẳng định: “Tôi không che giấu bất kỳ thứ gì”.

Theo CEC, ứng cử viên Medvedev là người duy nhất không che giấu thu nhập thực tế. Ông Medvedev công khai khoản thu nhập 71.000 USD/năm trong bốn năm qua; việc là chủ sở hữu căn hộ 367,8 m2 ở Matxcơva, khu đất 4.700 m2 ở ngoại ô thành phố và khoản tiền tiết kiệm 2,74 triệu rúp (110.000 USD). Trong hồ sơ tranh cử Tổng thống, ứng cử viên Medvedev cho biết ông chưa có ôtô.

T.Đ
Theo The Moscow Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá