Sự kiện: Điểm nóng Syria

4 chuyên gia đầu tiên vừa đến Syria, OPCW đã sẵn sàng cử nhóm thứ hai

TPO - 4 chuyên gia về vũ khí hoá học đầu tiên của Tổ chức Cấm Vũ khí Hoá học (OPCW) đã đến Syria để điều tra vụ tấn công ở Douma. Nhóm chuyên gia thứ hai cũng đã được sắp xếp để khởi hành đến quốc gia Trung Đông này.

Thị trấn Douma. Ảnh: Reuters
Thị trấn Douma. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhóm đến bất kỳ nơi nào họ muốn tại Douma, để kiểm tra việc có sử dụng vũ khí hoá học tại đây hay không”, Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Jaafar tuyên bố sau khi 4 chuyên gia của OPCW đặt chân đến Damascus. Ông cũng thông tin thêm, nhóm chuyên gia thứ hai của cơ quan giám sát vũ khí hoá học của LHQ này cũng được sắp xếp đến vào thứ Sáu (13/4).

Phát ngôn viên của OPCW cũng xác nhận, Phái đoàn Tìm kiếm Sự thật (FFM) đã xuất phát đến Syria, và sẽ bắt đầu công việc vào thứ Bảy (14/4).

Các chuyên gia FFM, được thành lập vào năm 2014, không có quyền đặt trách nhiệm trong vụ việc đối với xác bên, nhưng họ có nhiệm vụ thông báo về việc có hay không sử dụng vũ khí hoá học, và cách nó được sử dụng.

Thị trấn Douma thuộc khu vực Đông Ghouta, ngoại thành Damascus, chính thức thuộc toàn quyền kiểm soát của chính phủ trong tuần này. Nhờ đó, các chuyên gia của OPCW sẽ có quyền đi vào khu vực dễ dàng hơn những lần trước đó, khi mà quân nổi dậy Hồi giáo cực đoan đang hoành hành.

Syria và Nga đã yêu cầu một nhóm FFM đến Douma sau khi các nhóm đối lập tuyên bố, quân đội Syria đã thực hiện vụ tấn công bằng vũ khí hoá học tại đây, khiến ít nhất 70 người chết và hàng trăm người khác bị ngộ độc.

Cả hai nước đều phủ nhận những cáo buộc đến từ phương Tây, cho rằng, vụ tấn công hoá học bị “dàn dựng”, nhằm kích động chiến tranh tại Syria trong bối cảnh Mỹ vừa mới tuyên bố có ý định rút khỏi quốc gia Trung Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm thứ Năm (12/4), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhắc lại cáo buộc, vũ khí hoá học đã được sử dụng ở Douma, có thể là khí clo, và chế độ Bashar al-Assad đứng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào được đưa ra cho lời buộc tội trên.

Một ngày trước đó, Mỹ cho biết “vẫn đang đánh giá tin tình báo”, và “tự tin” rằng Damascus tham gia vụ tấn công hoá học.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng