40 người giàu nhất Trung Quốc: Phất lên nhờ nhà đất, CK

TP - Các trùm bất động sản chiếm 14 vị trí trong danh sách 40 người giàu nhất Trung Quốc do tạp chí Forbes (Mỹ) công bố hàng năm. Trong số 10 người giàu nhất có tới 8 người kinh doanh bất động sản.

Cô Yang - người giàu nhất Trung Quốc

Cô Yang Huiyan, 26 tuổi, con gái một ông trùm bất động sản, trở thành người giàu nhất Trung Quốc với tài sản trị giá 16,2 tỷ USD. Yang cũng là người phụ nữ giàu nhất châu Á sau khi Cty bất động sản Country Garden Holdings do cha cô sáng lập nổi lên ở Sàn chứng khoán Hồng Kông.

Bố của Yang, ông Yang Guoqiang, đã chuyển phần lớn cổ phần cho con gái từ năm 2005 dù ông vẫn là Chủ tịch Cty. Cô Yang đã tốt nghiệp Đại học Ohio (Mỹ) và đầu năm nay đã kết hôn với con trai của một quan chức cấp cao.

Đứng sau cô Yang là trùm bất động sản Hui Wing Mau với tài sản trị giá 7,3 tỷ USD. Chiếm vị trí số 3 là Chủ tịch tập đoàn bất động sản, bán lẻ Fosun với tài sản trị giá 4,85 tỷ USD.

Trong 8 tháng đầu năm 2007, giá nhà đất tại 70 thành phố lớn nhất Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 8/2005. Cũng thời gian trên, đầu tư vào phát triển nhà đất ở Trung Quốc tăng tới 29% và chính phủ đã phải dùng nhiều biện pháp để hạ nhiệt.

Tổng tài sản của 40 người giàu nhất Trung Quốc đã tăng vọt từ 38 tỷ USD năm 2006 lên 120 tỷ USD, phản ánh sự tăng trưởng nhanh của nền kinh tế và sự “nóng bỏng” của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng gấp 3 giá trị trong năm nay.

Nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới này đạt tốc độ tăng trưởng 11,9% trong quý II, mức cao nhất trong hơn 12 năm. Nhiều nhân vật trong danh sách này đã giàu lên nhanh chỉ trong 1 năm qua sau khi trị giá cổ phiếu của Cty do họ làm chủ tăng vọt.

Tất cả 40 người giàu nhất đều là tỷ phú, so với chỉ 15 tỷ phú trong danh sách công bố năm 2006. 40 người giàu nhất có tổng tài sản trị giá 628 tỷ USD. Trong danh sách này có 20 nhân vật mới, bao gồm cả cô Yang. Việc Quảng Đông sản sinh ra 13 tỷ phú trong danh sách 40 người giàu nhất chứng tỏ sự tăng trưởng mạnh mẽ của vùng kinh tế miền Nam Trung Quốc.

Ông Huang Guangyu, Chủ tịch tập đoàn điện tử Gome Holdings, người đứng đầu danh sách năm 2006, đã tụt xuống thứ 10 dù tài sản của ông tăng 56%, lên 3,6 tỷ USD. 

Trong danh sách năm 2006, người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc là bà Zhang Yin, Chủ tịch tập đoàn giấy Chín con rồng. Năm nay, bà Zhang tụt từ vị trí số 5 xuống 11 trong danh sách 40 người giàu nhất dù tài sản của bà tăng 125%, lên 3,4 tỷ USD.

D.H
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá