DMCA.com Protection Status

4.000 người ngộ độc vì uống nước đóng chai nhiễm khuẩn

TPO - Hơn 4.000 người ở Tây Ban Nha bị ngộ độc sau khi sử dụng nước đóng chai nhiễm phân người.

Nước đóng chai Eden Springs.
Nước đóng chai Eden Springs.

Ngày 25/4, Sở Y tế khu vực Catalonia (khu tự trị ở đông bắc Tây Ban Nha) cho biết, 4.146  người ở hai thành phố Barcelona và Tarragona xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa  và nóng sốt sau khi uống nước lọc đóng chai tại công sở. 6 người trong đó phải nằm viện điều trị do ngộ độc nặng.

Albert Bosch, giáo sư vi trùng học tại Đại học Barcelona - người chịu trách nhiệm của các phân tích mẫu nước, cho biết: “Đây là lần đầu tiên trên thế giới phát hiện norovirus trong nước uống đóng chai. Loại virus này thường có trong nước máy vì phân người dễ nhiễm vào nguồn nước. Nhưng với nước đóng chai lại khác, nó có cả một quy trình sản xuất, chúng tôi không biết sai sót ở phần nào”.

Được biết, loại nước gây ngộ độc hàng loạt là sản phẩm của Công ty nước đóng chai Eden Springs. Hãng này phải thu hồi hơn 6.150 thùng nước được phân phối tới 925 công ty tránh tình trạng dịch bệnh bùng phát.

Công ty này cho biết, loại nước bị nhiễm phân người được đóng chai ở Andorra, một quốc gia nhỏ nằm giữa Tây Ban Nha và Pháp.

Hiện tình trạng nhiễm virus gây viêm dạ dày đã được kiểm soát, không còn thêm ca bệnh nào trong tuần qua, quan chức y tế khu vực Catalonia xác nhận.

Norovirus là tên của một nhóm virus thường gây ra dịch viêm đường ruột do virus (“cúm ở dạ dày”) với các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn và sốt. Norovirus có trong phân và chất nôn ra của người nhiễm virus. Nó rất dễ lây và thường lây từ người sang người, hoặc qua thức ăn, nước uống nhiễm virus.

Theo Japantimes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng