42 tù nhân bị siết cổ chết trong nhà tù bị tội phạm kiểm soát

TPO - Ít nhất 42 tù nhân ở Brazil được tìm thấy trong tình trạng đã chết vì bị siết cổ tại 4 nhà tù ở thành phố Manaus, thuộc vùng rừng rậm Amazon, nơi cuộc chiến giữa các nhóm tội phạm nhà tù đã khiến 15 người thiệt mạng ngay hôm trước đó.

Thân nhân của một tù nhân phản ứng sau khi nghe tin người thân của họ bị siết cổ chết trong tù. (Ảnh: Reuters)
Thân nhân của một tù nhân phản ứng sau khi nghe tin người thân của họ bị siết cổ chết trong tù. (Ảnh: Reuters)
Giới chức cho biết một lực lượng chức năng liên bang đã được cử đến Manaus để chấm dứt tình trạng bạo lực. Tình trạng xung đột trong tù đang gia tăng nhanh chóng ở Brazil, nơi các băng nhóm tội phạm nắm quyền kiểm soát thực tế gần như tất cả các nhà tù.

Tháng 2/2017, gần 150 tù nhân chết trong 3 tuần bạo lực ở miền bắc và đông bắc Brazil, khi các nhóm tội phạm địa phương được 2 tập đoàn tội phạm lớn nhất nước hậu thuẫn đã đâm chém lẫn nhau.

Giới chức Brazil xác nhận vụ việc hôm 27/5 và khẳng định đã giành lại quyền kiểm soát 4 nhà tù, nhưng không cung cấp thêm thông tin nào.

Tổng thống cực hữu Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát các nhà tù và xây thêm nhiều nhà tù nữa.

Nhưng đa số nhà tù ở quốc gia này đều đang được quản lý ở cấp bang. Trong mấy chục năm qua, các nhà tù đó luôn bị quá tải trầm trọng, vượt khỏi tầm kiểm soát của chính quyền địa phương và trở thành các trung tâm tuyển mộ của tội phạm buôn ma túy.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng