45 người Palestine thiệt mạng trong ngày Mỹ mở đại sứ quán ở Jerusalem

TPO - Số nạn nhân Palestine thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với quân đội Israel ở Gaza đã tăng lên 45 người.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Động thái của Mỹ chuyển trụ sở đại sứ quán nước này tại Israel từ Tel Aviv về Jerusalem ngày 14/5, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, đang gây ra một "cơn địa chấn” chính trị-ngoại giao tại khu vực Trung Đông.
Tổng thống Donald Trump không tới dự buổi lễ khai trương, thay vào đó thông báo trên Twitter về sự kiện và khẳng định "đây là ngày tuyệt vời đối với Israel".
Không phải ngẫu nhiên mà Mỹ chọn ngày 14/5 là ngày chính thức mở đại sứ quán mới tại Jerusalem. Một ngày trước sự kiện này, Israel đã kỷ niệm Ngày Jerusalem, ngày mà người dân nước này cho là "ngày thống nhất thành phố.” Ngày mở cửa đại sứ quán Mỹ cũng trùng với lễ kỷ niệm 70 năm lập quốc của Israel.
Trong khi đó, ngày 15/5 lại là ngày người Palestine gọi là "Nakba." hay "ngày thảm họa." để tưởng niệm quãng thời gian đen tối khi 700.000 người Palestine phải rời bỏ quê hương sau sự kiện nhà nước Israel ra đời năm 1948.
Vì lý do đó, ngay trong ngày 14/5, tại khu vực Bờ Tây và Dải Gaza, hàng chục ngàn người Palestine tham gia biểu tình phản đối và bạo lực đẫm máu đã bùng phát dữ dội.
Hãng Sputnik dẫn thông báo của giới chức y tế Palestine cho biết, ít nhất 45 người thiệt mạng và khoảng 1000 người bị thương tại khu vực biên giới. Phần lớn trong số này trúng đạn từ lực lượng an ninh Israel.
Thậm chí, lo ngại rằng toàn bộ đám đông sẽ phá vỡ đường biên, quân đội Israel tiếp tục đưa thêm hai lữ đoàn bộ binh bổ sung tới Gaza. Một lữ đoàn khác được điều đến bờ Tây sông Jordan.
Người phát ngôn Chính quyền Palestine, ông Yusuf al-Mahmoud tuyên bố Chính quyền Palestine lên án Israel đã thực hiện "vụ thảm sát kinh hoàng" sau khi lực lượng an ninh nước này nổ súng vào đám đông người biểu tình Palestine phản đối lễ khai trương đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.
Cũng trong ngày hôm nay, nhiều nước trên thế giới bày tỏ lo ngại trước việc Mỹ tổ chức khánh thành trụ sở cơ quan ngoại giao tại Jerusalem trong ngày. 

Theo Sputnik, Vietnam+

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng