480 tù nhân Afghanistan vượt ngục

TP - Giới chức Afghanistan, hôm 25-4, cho biết, các chiến binh Taliban đã đào một đường hầm ngầm từ ngoài vào nhà tù chính Sarposa ở thành phố miền nam Kandahar, giải cứu thành công ít nhất 480 tù nhân, phần lớn là người của lực lượng Taliban.

Đường hầm đào tới phòng giam	Ảnh: Reuters
Đường hầm đào tới phòng giam Ảnh: Reuters

> Liên minh phương Tây lâm vào ngõ cụt
> Taliban tấn công cảnh sát
> Đánh bom liều chết ở Pakistan, gần 50 người thiệt mạng

Đường hầm đào tới phòng giam	Ảnh: Reuters
Đường hầm đào tới phòng giam. Ảnh: Reuters .

Phát ngôn viên của Taliban, ông Zabiullah Mujahid, cho biết, để giải cứu thành công 480 tù nhân, lực lượng nổi dậy Taliban đã bí mật đào suốt 5 tháng một đường hầm dài 320 m dưới các trạm kiểm soát và đường bộ lớn.

Đêm 24-4, những người đào hầm tới khu biệt giam của nhà tù Sarpora để đưa tù nhân ra ngoài. Cuộc vượt ngục kéo dài 4 tiếng rưỡi đến 3 giờ 30 phút sáng 25-4 mới kết thúc. Tại đầu bên kia của đường hầm, Taliban huy động nhiều ôtô để chở tù nhân trốn trại đến nơi an toàn.

Taliban cho biết, trong số tù nhân vượt ngục có ít nhất 100 người là các chỉ huy của lực lượng nổi dậy, 4 trong số đó là chỉ huy Taliban cấp tỉnh.

Theo Taliban, trong khi họ đào hầm, trong tù có ít nhất 5 tù nhân được thông báo để phối hợp hành động. Những người này lấy cắp mẫu chìa khóa các phòng giam rồi chế chìa. Đêm 24-4, họ nhẹ nhàng đánh thức tù nhân để không đánh động lính canh trên vọng gác nhà tù.

Lính Afghanistan đứng gác ngoài nhà tù Sarposa	 Ảnh: AP
Lính Afghanistan đứng gác ngoài nhà tù Sarposa. Ảnh: AP.

Một quan chức chính phủ Afghanistan cho biết, tù nhân Sarposa rất đoàn kết; họ thường đấu tranh tập thể đòi ban giám thị trại giam đối xử tử tế và cải thiện đời sống trong tù.

Quan chức này thừa nhận an ninh bên ngoài nhà tù vừa qua được tăng cường đáng kể nhưng việc kiểm soát bên trong các phòng giam rất lỏng lẻo. Khi được hỏi vì sao đường hầm được Taliban đào trong 5 tháng mà an ninh trại giam không biết, quan chức này nói rằng, phải điều tra mới biết được.

Cuộc vượt ngục đêm 24-4 tại thành phố lớn thứ hai ở Afghanistan chứng tỏ sự yếu kém của lực lượng an ninh chính phủ Afghanistan hiện nay mặc dù có sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các lực lượng quốc tế do Mỹ và NATO đứng đầu.

Nhà tù Sarposa, nơi giam giữ 1.200 tù nhân, vừa được chính quyền Kabul và phương Tây đổ tiền nâng cấp hệ thống an ninh. Giám thị nhà tù Ghulam Dastagir Mayar cho biết, hầu hết tù nhân vượt ngục là cựu chiến binh của lực lượng Taliban hiện chống lại các lực lượng Mỹ và NATO ở Afghanistan.

Phát ngôn viên Waheed Omar của Tổng thống Afghanistan Hamid Kazai nói rằng, đây là một đòn đánh mạnh vào chính phủ Afghanistan. Cuộc vượt ngục là bằng chứng phủ nhận quan điểm cho rằng quân đội quốc tế ở Afghanistan đang bình ổn tình hình để có thể chuyển giao trách nhiệm an ninh cho lực lượng vũ trang Afghanistan, mở đường cho Mỹ và NATO rút quân vào tháng 7 tới.

Cuộc giải cứu lượng lớn tù nhân Afghanistan chứng tỏ Taliban hoạt động ngày một mạnh hơn trong cuộc chiến chống lại các lực lượng Mỹ, NATO và quân đội chính phủ, dù vừa qua Mỹ tăng hàng ngàn quân vào Afghanistan.

Nguyễn Đại Phượng
Theo AP, Reuters

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá