5 lựa chọn của Tổng thống V. Putin khi mãn nhiệm

Bầu cử Tổng thống năm 2008 tiếp tục là vấn đề được nhắc đến nhiều nhất ở Nga. Tờ Pravda cho biết, Tổng thống Putin có 5 sự lựa chọn để tiếp tục nắm quyền dù phải rời điện Kremlin khi mãn nhiệm.

Việc cho ra đời nhà nước thống nhất giữa Nga và Belarus từng được xem là một lối thoát của cựu Tổng thống Boris Yelsin sau năm 2000. Tổng thống Putin có thể cũng tận dụng cơ hội này.

Để có một nhà nước thống nhất trước năm 2008, Nga và Belarus sẽ phải tiến hành trưng cầu dân ý, tạo ra sự hòa hợp giữa hệ thống luật pháp và kinh tế của họ, bầu chọn Quốc hội mới và người đứng đầu Nhà nước mới (hầu hết chọn ông Putin). Kịch bản này có một trở ngại lớn là Tổng thống Belarus A. Lukashenko dường như chưa sẵn sàng hợp nhất với bất kỳ ai.

Trở thành Thủ tướng

Sửa đổi Hiến pháp dẫn tới việc Tổng thống chỉ là “hư danh”, trong khi Thủ tướng (V. Putin) mới thực sự là người nắm quyền điều hành đất nước. Việc sửa đổi này sẽ rất phức tạp, cần nhiều thay đổi chính trị và thời gian ít nhất là 1 năm. Tuy nhiên, Tổng thống Putin đã không ít lần bày tỏ sự phản đối việc sửa đổi Hiến pháp.

“Tổng thống kỹ thuật”

Không cần sửa đổi Hiến pháp, Tổng thống Putin có thể dùng cách khác để tiếp tục nắm quyền. Ông Putin có thể chọn người kế vị đáng tin cậy – một người sẽ làm việc như  Tổng thống Nga chỉ về mặt “kỹ thuật”. Trong khi đó ông Putin có thể nắm quyền ở Văn phòng Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước...

Lãnh đạo đảng cầm quyền

Đây có thể là một thay đổi rất tốt cho Tổng thống Putin để duy trì sự hiện diện của ông trong đời sống chính trị Nga. Đảng Nước Nga thống nhất cần một nhà lãnh đạo như ông Putin. Nếu trở thành lãnh đạo của đảng Nước Nga thống nhất từ năm 2008, ông Putin có thể kiểm soát cả chính sách đối nội và đối ngoại của đất nước.

Lãnh đạo tập đoàn lớn

Khi rời điện Kremlin năm 2008, ông Putin có thể trở thành chủ tịch một tập đoàn dầu lửa khổng lồ (như Gazprom). Nếu vừa là Chủ tịch của đảng Nước Nga thống nhất và tập đoàn Gazprom sau năm 2008, ông Putin có thể giám sát các chính sách kinh tế và chính trị ở Nga.

Có nhiều sự lựa chọn để tiếp tục nắm quyền, nhưng vấn đề là liệu Tổng thống Putin có thực sự muốn tiếp tục gánh vác trọng trách nặng nề của một nhà lãnh đạo. Tổng thống Putin từng nói rằng làm việc như một Tổng thống trong vòng 7 năm có thể khiến con người phát điên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng